Người biểu tình ở Brazil kêu gọi quân đội tiến hành đảo chính

Gần 60 người biểu tình đã xông vào tòa nhà Quốc hội ở Brasilia, khi Hạ viện đang họp và kêu gọi quân đội tiến hành đảo chính chống Chính phủ của Tổng thống cánh hữu Michel Temer.

Người biểu tình ở Brazil kêu gọi quân đội tiến hành đảo chính - Ảnh 1

Người biểu tình phản đối Chính phủ ở Brazil. (Nguồn: Reuters)

Ngày 16/11, gần 60 người biểu tình đã xông vào tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Brasilia, khi Hạ viện đang họp và kêu gọi quân đội tiến hành đảo chính chống Chính phủ của Tổng thống cánh hữu Michel Temer, người nhậm chức hôm 31/8.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, nhóm người biểu tình đã phá vỡ cửa và tràn vào Hạ viện, khiến phiên họp bị hủy bỏ. Sau đó, cảnh sát đã phải can thiệp và bắt giam những người biểu tình. Trước đó, hơn 800 người đã tập trung ngoài Quốc hội phản đối các chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ Tổng thống Temer.

Cùng ngày, tại thành phố Rio de Janeiro, hàng chục nghìn công chức nhà nước cũng đã đối đầu với cảnh sát trong cuộc biểu tình lớn nhằm phản đối những chính sách khắc khổ của chính quyền địa phương. Rio de Janeiro hiện là bang thứ hai ở Brazil có mức nợ cao nhất cả nước. Lương của cảnh sát, giáo viên, bác sĩ, y tá và viên chức thường xuyên bị nợ từ nhiều tháng nay. Các lái xe đã bấm còn liên tục trên đường phố ủng hộ những người biểu tình trước trụ sở cơ quan lập pháp bang Rio de Janeiro.

Lực lượng an ninh đã phải sử dụng vòi rồng, đạn hơi cay để giải tán đám đông ném gạch đá. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, chính quyền bang Rio de Janeiro dự định tăng giá phương tiện giao thông công cộng, khí đốt, dịch vụ viễn thông, cắt giảm lương hưu. Đầu tháng này, chính quyền địa phương đã đề ra kế hoạch cắt giảm 3,9 tỷ USD ngân sách trong năm 2017 và 4,27 tỷ USD trong năm 2018.

Brazil hiện đang ở trong năm suy thoái thứ 2 và các dự báo đều cho thấy nước này sẽ không thể phục hồi trước năm 2018. Năm 2015, kinh tế Brazil đã tăng trưởng -3,8%, mức tồi tệ nhất trong vòng 25 năm và lạm phát là 10,67%, mức cao nhất trong vòng 12 năm qua. Bên cạnh đó, nền kinh tế đầu tàu Mỹ Latinh phải đối mặt với thâm hụt ngân sách cao, chi tiêu tiêu dùng sụt giảm, tỷ lệ thất nghiệp ở mức 6,9%, đồng nội tệ real mất giá gần 50% và nợ công tương đương 65% GDP./.