Người biểu tình lại xông vào tòa nhà Quốc hội Iraq

Những người ủng hộ giáo sĩ Iraq Moqtada Sadr ngày 30/7 lại xông vào tòa nhà Quốc hội Iraq để phản đối nỗ lực thành lập chính phủ của các đảng thân Iran.

Đây là lần thứ hai người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội Iraq. Lực lượng an ninh Iraq đã sử dụng hơi cay và bom âm thanh để cố gắng đẩy lùi những người biểu tình. Một phiên họp dự kiến của quốc hội đã không diễn ra và không có các nhà lập pháp trong hội trường, theo AP.

Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi chỉ đạo lực lượng an ninh bảo vệ những người biểu tình và yêu cầu họ biểu tình trong ôn hòa, theo một tuyên bố.

Hàng nghìn người biểu tình, vốn ủng hộ giáo sĩ Muqtada al-Sadr, đã sử dụng dây thừng để kéo hạ các rào chắn dẫn đến cổng của Vùng Xanh, nơi đặt trụ sở của nhiều cơ quan công quyền Iraq và đại sứ quán nước ngoài.

 Những người biểu tình dỡ bỏ rào chắn bê tông và băng qua cầu về phía khu vực Vùng Xanh. Ảnh: AP.

Những người biểu tình dỡ bỏ rào chắn bê tông và băng qua cầu về phía khu vực Vùng Xanh. Ảnh: AP.

“Chúng tôi đến đây hôm nay để loại bỏ tầng lớp chính trị tham nhũng và ngăn họ tổ chức phiên họp quốc hội, cũng như ngăn liên minh Framework thành lập chính phủ. Chúng tôi sẽ đến Vùng Xanh”, Raad Thabet, 41 tuổi, nói.

Nhiều người biểu tình mặc đồ đen để đánh dấu những ngày trước lễ hội Ashura. Đây là ngày tưởng niệm cái chết của Imam Hussein, cháu trai của nhà tiên tri Mohamed và một trong những nhân vật quan trọng nhất của dòng Hồi giáo Shiite.

Trước đó, những người biểu tình ngày 27/7 cũng xông vào tòa nhà Quốc hội nước này để phản đối ứng cử viên thủ tướng của phe đối địch.

Phe của giáo sĩ Sadr giành được 73 ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội Iraq tháng 10/2021, giúp họ trở thành phe phái lớn nhất trong cơ quan lập pháp của quốc gia Trung Đông này.

Dù vậy, các cuộc đàm phán nhằm thiết lập nên một chính phủ mới đang bị đình trệ, khiến Iraq rơi vào cả khủng hoảng chính trị lẫn khủng hoảng kinh tế - xã hội, bất chấp giá dầu tăng cao.

Người biểu tình phản đối việc ông Mohammed al-Sudani, người từng giữ cương vị ngoại trưởng và thống đốc tỉnh, được liên minh các đảng phái thân Iran Coordination Framework đề cử làm thủ tướng.

Vân Đinh

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/nguoi-bieu-tinh-lai-xong-vao-toa-nha-quoc-hoi-iraq-post1340820.html