Người biểu tình đòi 'thăm' nhà,Thủ tướng Thái quyết không từ chức

(Hình ảnh)- Một thiết bị nổ đã làm bị thương 28 người biểu tình chống chính phủ ở thủ đô Thái Lan. Thủ tướng Yingluck tiếp tục tuyên bố không từ chức.

Hôm 17/1, một thiết bị nổ đã làm bị thương 28 người biểu tình chống chính phủ ở giữa thủ đô Thái Lan. Cảnh sát cho hay những kẻ chưa rõ danh tính đã quăng khối thuốc nổ này vào nhóm biểu tình đang diễu hành cùng lãnh đạo Suthep Thaugsuban gần Đại học Chulalongkorn ở trung tâm thành phố. Con số người bị thương do Trung tâm Y tế Erawan đưa ra dựa trên việc theo dõi tình hình tại các bệnh viện ở Bangkok.

“Khi vụ việc xảy ra, ông Suthep chỉ đứng cách đó 30m”, phát ngôn viên phe biểu tình là Akanat Promphan thông báo. Nhân vật này cho biết, ông Suthep bình an vô sự.

Trước đó, đêm 16/1, nhà riêng của thị trưởng Bangkok, ông Sukhumbhan Paribatra đã bị tấn công bằng lựu đạn tự chế. Không có ai bị thương trong vụ tấn công này nhưng chiếc xe hơi của ông Sukhumbhan đỗ trong sân đã bị hư hỏng.

Dấu vết được tìm thấy tại hiện trường là chốt của quả lựu đạn M26, giống như loại vũ khí đã dùng tấn công tại nhà riêng của Chủ tịch đảng Dân chủ Abhisit Vejjajiva.

Trong một diễn biến khác, ngày 17/1, chỉ huy trưởng cảnh sát quốc gia Thái Lan Adul Saengsingkaew đã thành lập một nhóm đặc nhiệm để thực hiện việc bắt giữ thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban.

Bí thư thường trực Bộ Quốc phòng Thái Lan Nipat Thonglek đã ký lệnh cấm binh sĩ mặc quân phục tham gia biểu tình. Sắc lệnh này được đưa ra sau khi có một vài binh sĩ bị bắt vì mang theo súng đạn và có liên quan tới biểu tình hôm 16/1.

Bí thư thường trực Bộ Quốc phòng Thái Lan Nipat Thonglek đã ký lệnh cấm binh sĩ mặc quân phục tham gia biểu tình. Sắc lệnh này được đưa ra sau khi có một vài binh sĩ bị bắt vì mang theo súng đạn và có liên quan tới biểu tình hôm 16/1.

Ba binh sĩ hải quân Thái Lan đã bị bắt khi trong người mang súng và có các thẻ làm bảo vệ an ninh cho những người biểu tình. Để tránh lặp lại tình trạng này, ông Pipat nói rằng lệnh trên yêu cầu tất cả các quân nhân phải giữ thái độ trung lập và tránh phát ngôn liên quan tới tình hình chính trị.

Cũng trong ngày 17/1, ngoại trưởng Thái Lan tuyên bố “đã đến lúc“ giành lại quyền kiểm soát thủ đô Bangkok, dấu hiệu cho thấy Chính phủ nước này có lẽ đang mất dần kiên nhẫn với chiến dịch phong tỏa thủ đô của hàng nghìn người biểu tình đòi Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức.

Trả lời khi được hỏi liệu chính phủ có chủ trương chấm dứt tình trạng người biểu tình phong tỏa các bộ ngành và một số giao lộ trọng yếu ở thủ đô hay không, ông Tovichakchaikul khẳng định: “Điều đó sẽ sớm xảy ra. Đã đến lúc chúng tôi phải bắt đầu làm gì đó.“

Bên cạnh đó, Thủ tướng Yingluck đã tiếp tục bác bỏ lời kêu gọi từ chức của người biểu tình. Bà này nói rằng bà đã trao lại quyền lực cho người dân bằng cách giải tán quốc hội để tổ chức bầu cử. Hiện bà đang thực hiện đúng theo quy định của hiến pháp là một thủ tướng tạm quyền cho tới khi có được một chính quyền mới.

Bà Yingluck khẳng định các bất ổn và xung đột chính trị sẽ không làm giảm được nỗ lực của chính phủ nhằm tìm ra các giải pháp cho đất nước. Bà kêu gọi tất cả các thành phần trong nước hãy cùng đóng góp cho một chương trình cải cách toàn diện quốc gia.

Bà Yingluck nói rằng bà đã trao lại quyền lực cho người dân bằng cách giải tán quốc hội để tổ chức bầu cử. Hiện bà đang thực hiện đúng theo quy định của hiến pháp là một thủ tướng tạm quyền cho tới khi có được một chính quyền mới.

Tuy nhiên, phe đối lập vẫn tỏ ra quyết tâm theo đuổi mục tiêu xuống đường để gây sức ép buộc chính phủ từ chức.

Tối 15/1, thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban kêu gọi những người ủng hộ cho tới cuối tuần này “đóng cửa” được tất cả các cơ quan nhà nước, sau đó sẽ “tới thăm” nhà riêng của từng thành viên chính phủ.