Người bị tiểu đường cần tránh những thực phẩm này

  Bánh kẹo ngọt, thức ăn nhanh, thịt đỏ, khoai tây là những thực phẩm người tiểu đường nên kiêng.

  Người bị bệnh tiểu đường có nguy cơ cao mắc các biến chứng như bệnh tim mạch, tăng huyết áp, giảm thị lực…khi dung nạp những thực phẩm này.

  Thực phẩm nhiều đường

  Trong cơ thể người bị tiểu đường thì hàm lượng đường đã vượt quá chỉ số cho phép. Vì vậy, với các loại thực phẩm có vị quá ngọt như kẹo, bánh ngọt, hoa quả ngọt, nước ngọt,… người bệnh tuyệt đối không được ăn, để tránh lượng đường trong máu tăng nhanh mà không kiểm soát được.

  Bánh kẹo ngọt làm tăng lượng đường trong máu gây hại cho người bệnh tiểu đường.

  Bánh kẹo ngọt làm tăng lượng đường trong máu gây hại cho người bệnh tiểu đường.

  Thức ăn nhanh

  Thức ăn nhanh như bánh làm bằng bột mì trắng, thực phẩm chiên bọc bột mì... hay thực phẩm đóng sẵn như phở, bim bim, bánh quy, nước ngọt cung cấp năng lượng quá dư thừa và có chỉ số đường huyết cao, làm tăng đường máu sau khi ăn.

  Tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh cũng gây hiện tượng đề kháng insulin (insulin resistance) dẫn đến glucose không thể đi vào trong tế bào, đọng ở trong máu và gây tăng cholesterol trong cơ thể, khiến bệnh tiểu đường trầm trọng hơn.

  Thịt đỏ

  Thịt đỏ hay thịt đã qua chế biến như thịt bò, thịt cừu, giăm bông, thịt xông khói, xúc xích… đều làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch và ung thư với những người đái tháo đường, rất có hại cho sức khỏe người bệnh.

  Khoai tây

  Trong khoai tây chứa nhiều glycemic Index - chất làm tăng nhanh hơn và nhiều hơn lượng đường trong máu. Về lâu dài, sự gia tăng này có thể phá hủy các tế bào tuyến tụy giúp sản sinh hormone insulin cần thiết cho chuyển hóa đường trong máu.

  Cơm trắng

  Cơm trắng làm từ các loại gạo đã xay xát kỹ, mất lớp vỏ lụa chứa rất nhiều vitamin nhóm B (B1, B3, B6), vitamin E, magiê, mangan, sắt và chất xơ. Khi vào cơ thể, cơm trắng chuyển hóa rất nhanh thành đường, khiến chỉ số đường huyết tăng nhanh. Vì vậy, người bệnh tiểu đường rất hạn chế ăn cơm nhưng không cần kiêng hoàn toàn.

  Ngô Xuyến (tổng hợp)

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/nguoi-bi-tieu-duong-can-tranh-nhung-thuc-pham-nay-ar607586.html