Người bị bệnh gút kiêng ăn gì để nhanh khỏi?

Bệnh gút chủ yếu xảy ra ở nam giới do chế độ ăn uống không lành mạnh gây nên. Bởi vậy, nếu muốn nhanh khỏi, người bị bệnh gút kiêng ăn theo chỉ định của bác sĩ, tránh gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Bệnh gút là gì? Triệu chứng của bệnh

Bệnh gút là rối loạn chuyển hóa liên quan đến ăn uống do nồng độ axit uric quá cao trong huyết tương dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat (muối của axit uric) hoặc tinh thể axit uric.

Nếu lắng đọng ở khớp (ở sụn khớp, bao hoạt dịch) sẽ làm cho khớp bị viêm, gây đau đớn, lâu dần dẫn đến biến dạng, cứng khớp. Nếu lắng đọng ở thận sẽ gây ra bệnh thận do urat (viêm thận kẽ, sỏi thận...).

Gần một nửa các trường hợp mắc bệnh này xảy ra ở ngón chân cái, ngoài ra bệnh còn ảnh hưởng ở ngón tay, cổ tay, đầu gối và gót chân.

Bệnh thường gặp nhiều ở nam giới tuổi 40 trở lên, thường có những đợt kịch phát, tái phát nhiều lần.

Triệu chứng của bệnh gút như sau:

Viêm khớp cấp tính: Sưng, đau nhức khớp nhất là khớp đốt bàn và ngón chân cái.

Lắng đọng sạn urat: Là trường hợp những cục hay hạt urat nổi dưới da di động được dưới vành tai, mỏm khuỷu, xương bánh chè hoặc gần gân gót.

Sỏi urat, axit uric trong hệ thống thận-tiết niệu, viêm thận kẽ, suy thận.

Xét nghiệm máu thấy axit uric tăng cao trên 400 micromol/l.

Ngoài ra, các cơn gút thường xảy ra đột ngột vào ban đêm và kéo dài 3–10 ngày. Ở các trường hợp nặng, cơn đau có thể xảy ra trong vòng vài tuần.

Người bị bệnh gút kiêng ăn thực phẩm nào?

Đối với những người khỏe mạnh, thực phẩm nhiều purine không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, những người bệnh gout do không có khả năng loại bỏ axit uric hiệu quả nên tiêu thụ quá nhiều purine sẽ làm tích trữ axit uric và gây ra cơn gout.

Do đó, người bị bệnh gút kiêng ăn những loại thực phẩm chứa nhiều purine và dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Một số loại thực phẩm người bị bệnh gút cần tránh như:

Nội tạng động vật: gan, thận, não, tim…

Thịt: như thịt gà lôi, thịt bê và thịt nai

Cá: cá trích, cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá cơm, cá tuyết…

Hải sản: sò điệp, cua, tôm

Đồ uống có đường: đặc biệt là nước ép trái cây và nước ngọt

Thực phẩm nhiều fructose: mật ong, siro chứa fructose

Nấm men: men dinh dưỡng, men bia và các chất bổ sung men khác.

Đồng thời, bạn cũng nên tránh bạn nên tránh các loại thức ăn bột tinh chế cho người ăn kiêng như bánh mì trắng, bánh ngọt và bánh quy.

Thực đơn cho người mắc bệnh gút

Người bị bệnh gút kiêng ăn nhiều loại thực phẩm giàu dưỡng chất, bù lại cũng cần bổ sung bằng những loại thực phẩm khác có khả năng hỗ trợ tốt trong quá trình điều trị.

Dưới đây là bảng thực đơn tham khảo được xây dựng bởi các chuyên gia dinh dưỡng dành cho người mắc bệnh trong 1 tuần để tham khảo:

Trên đây là những thông tin về triệu chứng, chế độ ăn và người bị bệnh gút kiêng ăn những loại thực phẩm quá giàu chất dinh dưỡng. Dựa trên những gợi ý về chế độ ăn, bạn nên xây dựng cho mình một thực đơn ăn uống khoa học để hỗ trợ cho quá trình điều trị, tránh gây ra biến chứng.