'Người bay' Franky Zapata gặp sự cố

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  Gốc

  Nhà sáng chế động cơ phản lực cá nhân người Pháp Franky Zapata hôm 28/5 rơi xuống hồ nước từ độ cao 15 m do không thể kiểm soát thiết bị mà ông tự chế, theo BBC.

  Tai nạn xảy ra khi ông Zapata biểu diễn trước đám đông theo dõi. Theo đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội, ông Zapata dần bay lên nhờ thiết bị bay của mình. Dù vậy, sau khoảng hơn 10 giây, ông mất kiểm soát và lao thẳng xuống hồ nước.

  Ngay sau đó, nhà sáng chế này được đưa đến bệnh viện. Tờ báo Pháp Sud Ouest cho biết ông Zapata vẫn tỉnh táo khi lực lượng cứu hộ kéo ông khỏi hồ.

  Giới chức địa phương cho biết ông đang bình phục tốt.

   "Người bay" Pháp Franky Zapata. Ảnh: The Times.

  "Người bay" Pháp Franky Zapata. Ảnh: The Times.

  Viết trên Twitter, ông Zapata cảm ơn các nhân viên cứu hộ và cho biết sẽ tiếp tục làm việc vào ngày 30/5.

  “Đây là lời nhắc nhở rằng chúng ta không phải là chim. Nếu chúng ta không xuất sắc, trọng lực sẽ chiến thắng”, ông tuyên bố. “Chúng ta chỉ học được từ những sai lầm của mình”.

  Thị trưởng Biscarosse - nơi xảy ra tai nạn - cho biết các buổi biểu diễn tiếp theo trong tuần này của ông Zapata đã bị hủy bỏ sau vụ việc.

  Ông Zapata được truyền thông Pháp đặt cho biệt danh “người bay” sau khi vượt qua eo biển Manche giữa Anh và Pháp vào năm 2019. Chuyến bay của ông dài 35,4 km và diễn ra trong 22 phút.

  “Khi đến quãng đường 5-6 km cuối cùng, tôi thật sự cảm thấy phấn khởi. Chỉ có thời gian mới chứng tỏ được sự kiện này có trở thành cột mốc lịch sử hay không”, ông chia sẻ sau chuyến bay. Trước đó, ông từng một lần thất bại và bị rơi xuống nước.

  Động cơ phản lực cá nhân được ông Zapata chế tạo có dạng một ván lướt sóng và hoạt động nhờ 4 turbine. Tốc độ tối đa của động cơ có thể lên tới 140 km/h.

  Người lướt ván bay lại xuất hiện gần phi trường Los Angeles Một người lướt ván bay phản lực lại xuất hiện gần sân bay Los Angeles, giới chức sân bay đã yêu cầu nhà chức trách địa phương và FBI vào cuộc điều tra.

  Việt Hà

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nguoi-bay-franky-zapata-gap-su-co-post1321884.html