Người bạn ngân hàng

Biết bao nông hộ ở huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu từ vốn vay của Ngân hàng NN- PTNT, chi nhánh Đà Nẵng.

Người bạn ngân hàng - Ảnh 1

Từ nguồn vốn vay, chăn nuôi của nông hộ ở Hòa Vang rất phát triển

Quy mô cơ sở nuôi bò sinh sản, bò thịt giống nhập ngoại, bồ câu Pháp của ông Lê Ngọc Anh, ở thôn Phò Nam, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang đã phát triển gấp 2 -3 lần so với ngày khởi dựng cách đây 3 năm. Hiện tại, đàn bò đã phát triển lên hơn 100 con, đàn bồ câu Pháp 4.000 cặp. Ngoài ra, còn hàng chục con heo thịt và khá nhiều gia cầm. Tính sơ sơ, tài sản của trang trại này chí ít cũng trên ba tỷ đồng.

Chủ cơ sở chăn nuôi quy mô lớn vùng sơn cước này cho biết, có được thành quả như hôm nay công đầu phải kể đến Phòng Giao dịch Hòa Sơn thuộc Chi nhánh Ngân hàng NN- PTNT Hòa Vang.

Hồi đó, không có 400 triệu đồng từ ngân hàng, ông nỗ lực quyết tâm đến mấy cũng chịu. Vốn tự có mấy trăm triệu của gia đình chỉ đủ xây dựng cơ sở hạ tầng, chuồng trại. Để có kinh phí mua 18 con bò giống nhập ngoại, trị giá 400 triệu đồng, phải vay ngân hàng.

Khi đưa dự án đến đặt vấn đề vay vốn, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, giám đốc Phòng giao dịch Hòa Sơn rất ủng hộ, đến tận nơi thẩm định, giải ngân cho vay kịp thời. Nay vốn vay đợt đó đã trả hết. Vừa qua cơ sở vay lại 400 triệu đầu tư nuôi bồ câu Pháp.

Nhờ đầu tư đúng hướng, nỗ lực không mệt mỏi của cả chủ và 7 lao động, đến nay kết quả đạt được trên cả sự mong đợi. Từ 18 con bò nhập về, hiện tổng đàn hơn 100 con cả lớn bé, trị giá trung bình 25 triệu đồng/con. Đó là chưa kể số đã xuất chuồng.

Hiện tại, ngoài bò, bồ câu Pháp, cơ sở đang nuôi giun quế trên phạm vi 1.000 m2. Hỏi về thu nhập, chủ trang trại Ngọc Anh cho biết, bò đang tăng đàn, xuất chuồng chưa nhiều; thu nhập chủ yếu từ bồ câu Pháp, lãi ròng hơn trăm triệu đồng/năm.

Đối với sản xuất của nhà nông, khó nhất là vốn. Giải quyết khó khăn này không ai khác mà chính là ngân hàng. Nói ngân hàng NN- PTNT là “bà đỡ” của nông hộ quả không sai.

Ở xã Hòa Bắc này, hễ ở đâu có mô hình sản xuất tiêu biểu, thu nhập cao, y như rằng ở đó có dấu ấn của ngân hàng. Cách đó không xa, ông Hồ Phú Sâm ăn nên làm ra từ nuôi cá lồng trên sông Cu Đê cũng nhờ vay vốn ngân hàng.

Người bạn ngân hàng - Ảnh 2

Từ nguồn vốn vay, chăn nuôi của nông hộ ở Hòa Vang rất phát triển

Không chỉ cơ sở của ông Lê Ngọc Anh nêu trên, qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, từ vốn vay của Ngân hàng NN- PTNT, hàng nghìn hộ của huyện Hòa Vang đã vươn lên xóa nghèo, làm giàu.

Được biết, trong chương trình xây dựng NTM vừa qua, Ngân hàng NN- PTNT Hòa Vang đã hỗ trợ hơn 4 tỷ đồng xây dựng các công trình dân sinh. Mới đây Chi nhánh đã hỗ trợ 50 triệu đồng cho hộ bà Trần Thị Sửu, ở thôn Nam Sơn, xã Hòa Tiến, là hộ nghèo, xây nhà đại đoàn kết…

Đơn cử như hộ bà Lê Thị Chúc ở xã Hòa Tiến. Từ vốn vay 400 triệu đồng, bà đã xây dựng trại trại nuôi heo thịt quy mô 1500-1700 con/lứa; hộ ông Mai Ngọc ở xã Hòa Phú, vay 750 triệu đồng để hình thành trang trại nuôi gà đẻ trứng, gà siêu thịt. Mấy năm nay, năm nào các trang trại này cũng thu nhập hàng tỷ đồng, lãi 150- 200 triệu đồng.

Hoặc như gia đình ông Hồ Văn Trí, ở xã Hòa Khương, sản xuất đã khởi sắc kể từ khi được Ngân hàng NN- PTNT cho vay 50 triệu đồng.

Lão nông này trút bầu tâm sự: "Ngày chưa vay được vốn gần như bế tắc hướng đầu tư. Khi vay được vốn, mạnh dạn xây chuồng trại nuôi heo quy mô lớn. 2-3 năm trở lại đây, vừa xuất chuồng heo thịt, heo giống, mỗi năm cũng thu ngót trăm triệu đồng…".

Có thể nói, Ngân hàng NN- PTNT chi nhánh Hòa Vang là đơn vị đã đồng hành cùng nhà nông, đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu về vốn để phát triển sản xuất.

Số liệu từ chi nhánh này, thời điểm hiện tại, trong tổng dự nợ 586 tỷ đồng, 70 doanh nghiệp đang vay 315,7 tỷ đồng; 3.587 nông hộ vay 271,14 tỷ đồng, trong đó không ít doanh nghiệp vay 3-5 tỷ, nông hộ vay 600-800 triệu đồng.

Nói về nguồn vốn từ Ngân hàng NN- PTNT đối với đời sống, sản xuất của nhà nông trên địa bàn huyện, ông Nguyễn Văn Vân, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho rằng, yếu tố có vai trò hết sức quan trọng đối với sản xúat của nhà nông là vốn liếng.

Thực tế sản xuất cho thấy, khi có vốn vay không ít nông hộ đã mở ra hướng làm ăn hiệu quả, quy mô lớn; đời sống, thu nhập cải thiện trông thấy. Nói đúng hơn, diện mạo, đời sống người dân Hòa Vang khởi sắc như hiện nay có sự đóng góp rất tích cực của Ngân hàng NN- PTNT Chi nhánh Đà Nẵng.