Người ba lần trắng án từ chối giám định tâm thần

Chiều 11-11, anh Hoàng Trọng Nghĩa (người ba lần được tuyên không phạm tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ) cho biết vừa gửi đơn đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước và Ban Nội chính Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan này trực tiếp giám sát vụ án.

Trong đơn, anh Nghĩa trình bày: “Ngày 1-11-2016, TAND huyện Đồng Phú đã chấp nhận đề nghị của đại diện VKS, hoãn phiên tòa để trưng cầu giám định tâm thần đối với tôi trong khi tôi vẫn tỉnh táo, không có biểu hiện của sự mất khả năng kiểm soát về lời nói. Tôi không mắng chửi kiểm sát viên và HĐXX. Thậm chí khi tôi ngồi lâu quá, mắc tiểu, tôi đã xin HĐXX cho tôi đi vệ sinh. Khi được hỏi về diễn biến của vụ tai nạn thì tôi khai rằng “Tôi không nhớ” vì vụ tai nạn xảy ra đã lâu và hoàn toàn đột ngột đối với tôi. Sau vụ tai nạn tôi bị chấn thương sọ não, làm sao tôi nhớ hết được những gì xảy ra vào thời khắc ấy. Ngay chính những người tỉnh táo khác trong vụ án cũng khai không nhớ rõ sự việc vì thời gian đã quá lâu…”.

Nghĩa khẳng định tại thời điểm hiện nay, cho dù sức khỏe anh có yếu, không làm được việc nặng nhọc nhưng anh vẫn nhận thức đầy đủ, không bị rối loạn nhân cách, rối loạn cảm xúc hay bị tâm thần… “Vì vậy, tôi từ chối tham gia giám định và đề nghị tòa đưa vụ án ra xét xử. Nếu tôi có tội thì tôi phải đi tù, nếu tôi không có tội thì hãy minh oan cho tôi” - Nghĩa viết.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin , 14 năm trước, sau một vụ tai nạn giao thông khiến Nghĩa bị chấn thương sọ não nặng và một người chết, Nghĩa bị xử lý hình sự. Ba lần anh được tòa sơ thẩm tuyên không phạm tội vì chứng cứ kết tội không vững chắc nhưng cả ba lần đều bị tòa phúc thẩm hủy án để điều tra, xét xử lại. Điều đáng nói là trong các lần trả hồ sơ để điều tra lại và điều tra bổ sung, các cấp tòa yêu cầu làm rõ nhiều vấn đề nhưng đến nay VKS vẫn không thể đáp ứng được do vụ việc xảy ra đã quá lâu, không có ai chứng kiến vụ tai nạn...