Người Áo phản đối thành lập quân đội chuyên nghiệp

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc trưng cầu ý dân diễn ra ngày 20/1 ở Áo, có tới 59,77% số phiếu ủng hộ chính sách nói trên, theo đó hàng năm, khoảng 22.000 người sẽ được gọi nhập ngũ với thời gian sáu tháng, thay vì một quân đội chuyên nghiệp chỉ gồm toàn những người tự nguyện.

Binh sỹ Áo. (Nguồn: defencetalk.com)

Cuộc bỏ phiếu được tổ chức sau khi diễn ra các cuộc tranh cãi nảy lửa giữa các đảng phái chính trị ở Áo về vấn đề này, không chỉ tạo nên sự chia rẽ sâu sắc trong dân chúng mà ngay cả trong nội bộ liên minh cầm quyền.
Đảng Dân chủ-Xã hội của Thủ tướng Werner Faymann tán thành việc xây dựng quân đội chuyên nghiệp, còn đảng Nhân dân bảo thủ (OeVP) đối lập lại ủng hộ việc duy trì chế độ tuyển quân và trưng binh.
Theo Bộ trưởng Nội vụ Johanna Mikl-Leitner, thành viên OeVP, chế độ hiện hành rất phù hợp với Áo và là sự bảo đảm tốt nhất cho mọi thách thức trong tương lai.
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng, ông Norbert Darabos, người đã huy động tối đa các nguồn lực để hủy bỏ chính sách nghĩa vụ quân sự của nước này, lại bày tỏ "thất vọng" với kết quả trưng cầu ý dân.
Tuy nhiên, phần lớn người dân Áo lo ngại rằng việc thành lập quân đội chuyên nghiệp sẽ khiến Áo bị "lôi kéo" vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), làm phương hại đến vai trò trung lập của quốc gia này.
Giới phân tích nhận định kết quả này là đòn giáng mạnh vào đảng Dân chủ Xã hội của Thủ tướng Phaymen, trước thềm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới. Chính phủ Áo đã cam kết tôn trọng kết quả của cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc đầu tiên của Áo, dù nó không mang tính ràng buộc./.

(TTXVN)