Người Anh xếp hàng 16 tiếng đồng hồ để viếng Nữ hoàng Elizabeth

  Ngày 17/9, người dân kéo về trung tâm thủ đô London của Anh để xếp hàng vào viếng Nữ hoàng Elizabeth, bất chấp khuyến cáo của chính phủ rằng họ có thể phải xếp hàng nhiều giờ mới đến lượt.

  Con cháu Nữ hoàng Anh Elizabeth hộ tống linh cữu ngày 14/9. (Ảnh: Reuters)

  Con cháu Nữ hoàng Anh Elizabeth hộ tống linh cữu ngày 14/9. (Ảnh: Reuters)

  Hàng chục ngàn người chậm rãi di chuyển trong bóng tối lạnh giá để bày tỏ lòng thành kính với Nữ hoàng quá cố, thể hiện tình cảm lớn của công chúng đối với bà.

  Đến giữa sáng nay, Bộ Văn hóa Anh cho biết thời gian xếp hàng chờ để đến được Tu viện Westminster lên đến 16 tiếng.

  Trước đó, bộ này cho biết có thể dừng cho người dân vào viếng nếu quá đông.

  Dòng người xếp hàng dài đã chứng kiến những hành động tử tế và sự cố gắng chịu đựng trong nhiều giờ đồng hồ.

  Nhà làm phim Matthew West mô tả cả một quân nhân được nhường chỗ cho đứng lên trước nhưng đã từ chối. “Đó là điểm nhấn. Điểm tối là chúng tôi phải đứng yên suốt 2 giờ khiến tôi mất ý chí”, West tả.

  Nữ hoàng qua đời ngày 8/9 tại khu dinh thự mùa hè ở Scotland đã khiến cả Vương quốc Anh xúc động. Các hoạt động tưởng niệm bà được tổ chức suốt 10 ngày.

  Sau khi được đặt tại thủ phủ của Scotland trong 24 giờ, linh cữu Nữ hoàng được đưa bằng máy bay đến London, nơi hàng chục ngàn người tập trung trên con đường thường đông đúc xe cộ để xem đoàn xe chở linh cữu đến Cung điện Buckingham.

  Tối 16/9, Vua Charles III cùng ba anh chị em, gồm Công chúa Anne, Hoàng tử Andrew và Hoàng tử Edward có buổi cầu nguyện cho mẹ mình.

  Giống như nhiều người khác, bà Sarah Boniface, một nhân viên bất động sản 60 tuổi, xúc động rơi nước mắt sau khi vào được Tu viện Westminster để nhìn Nữ hoàng lần cuối, dù bà phải xếp hàng 14 tiếng đồng hồ.

  “Mỗi phút giây đều đáng giá. Từng phút một. Tôi rất may mắn khi có cơ hội được bày tỏ lòng thành kính với Nữ hoàng và nhìn gần vua mới”, bà Boniface chia sẻ.

  Ông Hasmukh Vara, 62 tuổi, cũng xếp hàng 13 tiếng đồng hồ để có cơ hội nói lời tạm biệt Nữ hoàng. Ông là người nhập cư, chuyển từ Kenya đến Anh từ những năm 1970.

  Bước từ hội trường sáng rực ra bóng tối lạnh giá ở khu vực ven sông Thames, ông Vara bày tỏ cảm ơn Nữ hoàng quá cố.

  “Tôi là người tị nạn khi đến đất nước này. Suốt đời này tôi nợ bà ấy vì bà ấy giúp chúng tôi có nhà. Đó là điều tôi không bao giờ quên được. Đó là sự kiện lớn đối với tôi và gia đình tôi”, ông chia sẻ.

  Lễ tang ngày 19/9 dự kiến sẽ có sự tham dự của gần 100 tổng thống và người đứng đầu chính phủ, trong đó có lãnh đạo Mỹ, Pháp, Úc, Nhật Bản, Jamaica và Canada, tạo nên một trong những buổi lễ quy mô lớn nhất từng diễn ra ở Anh.

  Ngày 16/9, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đến viếng linh cữu. Bà là một trong những lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến Anh để dự các hoạt động tưởng niệm.

  Ngày 17/9, Vua Charles gặp thủ tướng của 14 quốc gia khác mà ông là nguyên thủ.

  Bình Giang

  Theo Reuters

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nguoi-anh-xep-hang-16-tieng-dong-ho-de-vieng-nu-hoang-elizabeth-post1470512.tpo