Người Anh qua đêm trên đường chờ đám tang Margaret Thatcher

Để bày tỏ lòng kính trọng đối với “người đã làm cho nước Anh trở nên vĩ đại”, một số người dân Anh đã cắm trại, qua đêm trên đường để chờ đợi tang lễ của Margaret Thatcher.

Người dân qua đêm trong thời tiết khá lạnh để chờ tang lễ Margaret Thatcher

Daniel Chapman, 19 tuổi, sinh viên năm nhất khoa Lịch sử và Chính trị tại Đại học Essex đã qua đêm trên phố để chờ theo dõi tang lễ. “Tôi thậm chí chưa chào đời khi Margaret Thatcher làm Thủ tướng Anh nhưng chúng ta đang được sống trong thế giới mà bà đã đã góp phần gây dựng nên. Mặc dù có một số kẻ chống đối, tôi vẫn tin đất nước Anh trở nên tốt đẹp hơn là nhờ bà".

Bên cạnh là mẹ anh, bà Susan, cho rằng Thatcher đã "cứu đất nước Anh", và nền chính trị hiện đại cần đến những người như bà.

Cách Chapma một quãng là ông John Loughrey và cụ bà Margaret Kittel, 79 tuổi. Khi nghe tin Margaret Thatcher qua đời, bà Kittel đã bay từ Canada tới London. Bà nhìn nhận những công lao to lớn của Margaret Thatcher trong thời Chiến tranh lạnh.

Còn ông Loughrey, 58 tuổi, muốn bày tỏ sự kính trọng với “Bà đầm thép” bởi bà đã giúp cải thiện cuộc sống gia đình ông, giúp bố ông có thể mua nhà của chính quyền vào năm 1979. “Tôi đến từ gia đình lao động và bà ấy đã giúp thay đổi cuộc sống, không phải chỉ là mua căn nhà mà còn nhiều thứ khác nữa". Ông Loughrey nói và khoác lên người lá cờ Liên hiệp Anh. “Chúng tôi đã sống trong thời kỳ tối tăm và bà ấy đã mang tới ánh sáng”.

Nhưng cũng có không ít người phản đối bà Thatcher. Cảnh sát đã nghi ngờ một số đối tượng sẽ gây rối tại đám tang nhưng cho đến nay vẫn chưa tiến hành vụ bắt giữ nào. Hơn 4.000 cảnh sát đã được huy động để bảo vệ an ninh tại tang lễ. Ngoài ra, còn có hàng trăm cảnh sát khác được trang bị đầy đủ và sẵn sàng có mặt tại các điểm nóng như một phần của kế hoạch đảm bảo an ninh cho sự kiện quan trọng này.

Nhưng bất chấp các mối lo ngại về an ninh, các vụ biểu tình phản đối “di sản” của bà Thatcher vẫn được phép diễn ra.

Một số hình ảnh trước giờ cử hành tang lễ Margaret Thatcher:

Người dân chờ đợi xe tang đi qua

Cờ và banner tưởng nhớ bà Thatcher

Con trai Mark (trái ảnh), con gái Carol (phía sau) cùng hai cháu nội Amanda (giữa) và Michael (phải ảnh) của bà Thatcher

Linh cữu của bà Thatcher tại nhà nguyện St Mary Undercroft ở cung điện Westminster trước khi tang lễ được cử hành.

Khánh Đan
Theo Daily Mail, Telegraph