Ngược đời tour du lịch trải nghiệm 'ổ chuột' Hồng Kông

Du khách được trải nghiệm mặt trái của một Hồng Kông sang trọng, xa hoa.

Hồng Kông nổi tiếng với các tòa nhà chọc trời dày đặc, các trung tâm mua sắm sang trọng và các công viên giải trí. Tuy nhiên, hướng dẫn viên du lịch Alla Lau lại cho khách du lịch trải nghiệm những mặt nghèo khó ở phía bên kia thành phố.

Cô Lau, 26 tuổi, cho biết: "Tôi không muốn họ nhìn thấy một Hồng Kông giàu có", sau khi dẫn đoàn gần một chục khách du lịch trong một tour đi bộ tự do ở Hồng Kông. "Có hai mặt của câu chuyện và tôi nghĩ mọi người cần phải thấy mặt khác," cô nói.

Hướng dẫn viên Alla Lau chia sẻ với các du khách trong tour. (Nguồn: Reuters)

Theo tổ chức Oxfam, cô Lau là hướng dẫn viên cho chương trình Các tour du lịch miễn phí ở Hồng Kông- mang đến cho du khách một cái nhìn khác biệt về trung tâm tài chính châu Á, nơi có 970.000 trong số 7 triệu người sống dưới mức nghèo khổ.

Cô Lau, hướng dẫn 9 tour/tuần, đã đưa các du khách tìm hiểu cuộc sống của những người vô gia cư ở những nơi trú ẩn tạm thời và chia sẻ về tác động của việc tăng giá nhà ở trong thành phố.

Cô giải thích rằng nhiều người dân địa phương phải trả 279 USD/ tháng để sống trong các căn hộ có diện tích nhỏ chỉ 1,86m2, được gọi là "nhà quan tài". Giá bất động sản tăng khiến Hồng Kông trở thành một trong những thị trường nhà ở đắt nhất thế giới.

Một tour đi bộ tự do cũng đưa du khách tới nơi những người già bán đồ trang sức ở một trong những khu vực nghèo nhất của Hồng Kông, Sham Shui Po, và các lối đi bộ có mái che -  nơi những người giúp việc gia đình tụ tập.

Khách du lịch người Anh Barry Franks nói tour đi bộ này "rất chân thực" và giúp họ mở mang tầm mắt. "Bên này tương phản với phía bên kia, nó cho thấy một Hồng Kông phong phú hơn".

(Theo Reuters)

An Bình