Ngừng dự án điện hạt nhân, Tập đoàn Nga lên tiếng

Tập đoàn ROSATOM (của Nga) đã lên tiếng sau khi Việt Nam dừng Dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

Theo Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (ROSATOM) - tổng thầu dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tuyên bố: "Dựa trên những điều kiện kinh tế vĩ mô trong thời điểm hiện tại, Chính phủ Việt Nam đã quyết định dừng dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận do Liên bang Nga và Nhật Bản triển khai.

Chúng tôi tôn trọng quyết định của khách hàng và luôn sẵn sàng để toàn tâm giúp đỡ Việt Nam trong trường hợp Chính phủ Việt Nam tiếp tục dự án điện hạt nhân quốc gia.

Giữa Liên bang Nga và Việt Nam đã hình thành mối quan hệ hợp tác song phương lâu dài trong lĩnh vực công nghiệp điện hạt nhân.

Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt sẽ cho phép Việt Nam tiếp tục phát triển công nghệ hạt nhân với sự giúp đỡ của Liên bang Nga, bao gồm việc xây dựng những cơ sở hạ tầng cần thiết là nền tảng cho việc phát triển năng lượng hạt nhân cho mục đích hòa bình của quốc gia".

Ngừng dự án điện hạt nhân, Tập đoàn Nga lên tiếng - Ảnh 1

Phối cảnh dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận

Trước đó, chiều 22/11, tại cuộc họp báo Chính phủ chuyên đề về việc dừng thực hiện Dự án điện hạt nhân tại Ninh Thuận, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP), cho biết, lý do không phải là công nghệ không an toàn.

Công nghệ hạt nhân của Liên bang Nga và Nhật dự kiến sử dụng cho các nhà máy điện hạt nhân đều là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay và có mức độ an toàn rất cao nên hoàn toàn yên tâm.

Việc dừng dự án được khẳng định không phải với lý do công nghệ mà là do điều kiện kinh tế Việt Nam hiện nay. Đất nước cần nguồn vốn lớn để đầu tư phát triển các dự án cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, có mức độ ưu tiên như sân bay quốc tế Long Thành, đường bộ - đường sắt cao tốc Bắc - Nam, đường ven biển và một số dự án ứng phó biến đổi khí hậu…

Trên cơ sở báo cáo của Chính phủ, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc dừng thực hiện Dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

Ông Mai Tiến Dũng cho biết, đây là quyết định hết sức khó khăn với các cơ quan, nhưng là quyết định đúng đắn trong thời điểm hiện nay.

Ông Mai Tiến Dũng khẳng định: "Đây là quyết định được xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng với tinh thần trách nhiệm cao nhất của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ để bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước. Tôi tin rằng chủ trương này sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân cả nước và sự chia sẻ, cảm thông sâu sắc của Liên bang Nga và Nhật Bản".

Ngừng dự án điện hạt nhân, Tập đoàn Nga lên tiếng - Ảnh 2

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Để thay thế cho hợp tác đầu tư xây dựng các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục trao đổi với Chính phủ Liên bang Nga và Nhật Bản về hợp tác thực hiện các dự án trong các lĩnh vực kết cấu hạ tầng, kinh tế, thương mại… mà các doanh nghiệp của Liên bang Nga và Nhật Bản có thế mạnh, đồng thời phù hợp với Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư năm 2009, dự kiến gồm 2 nhà máy. Mỗi nhà máy có 2 tổ máy. Nhà máy Ninh Thuận 1 đặt tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, được khởi công vào năm 2014.

Nếu theo đúng kế hoạch đề ra, tổ máy đầu tiên của dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận sẽ đi vào vận hành vào 2018 với công suất khoảng 1000 MW và khi cả 4 tổ máy đi vào vận hành thì có thêm 4.000MW điện vào năm 2030, chỉ bằng 5,7% tổng nguồn, không lớn so với cơ cấu các nguồn năng lượng sử dụng.

Các phân tích cũng chỉ rõ, bối cảnh năng lượng hiện tại đã khác nhiều so với thời điểm 2008-2009 khi Quốc hội quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án. Từ nay đến đó, còn 14-15 năm nữa để phát triển thêm các nhà máy điện năng lượng tái tạo, nhiệt điện triển khai thêm với những công nghệ hiện đại hơn (có thể giải quyết vấn đề môi trường, hiệu quả)… để đảm bảo an ninh năng lượng.

Thu An (T/h)