Ngừng điều tra vụ 'biệt đội tử thần' của Tổng thống Philippines

Ủy ban Thượng viện Philippines quyết định dừng điều tra các vụ giết hại trong chiến dịch truy quét ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Ngừng điều tra vụ 'biệt đội tử thần' của Tổng thống Philippines - Ảnh 1

Ủy ban Thượng viện Philippines quyết định dừng điều tra các vụ giết hại tội phạm buôn/sử dụng ma túy trong chiến dịch truy quét ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte

Ngày 13/10, Ủy ban Thượng viện Philippines quyết định dừng điều tra các vụ giết hại tội phạm buôn/sử dụng ma túy trong chiến dịch truy quét ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte kể từ khi ông lên nhậm chức Tổng thống vào tháng 6/2016.

Ông Duterte giành chiến thắng trong cuộc đua Tổng thống vì cam kết quét sạch các vấn đề liên quan tới ma túy tại Philippines. Khi nhậm chức, ông lập tức ra lệnh tiêu diệt các nghi phạm liên quan tới ma túy và tuyên bố sẽ giết mà không cần ra tòa.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Leila De Lima, một trong những người chỉ trích Tổng thống gay gắt nhất, từng là Chủ tịch Ủy ban Thương viện điều tra các cáo buộc giết người không xét xử liên quan tới chiến dịch truy quét ma túy của ông Duterte. Tháng 9 vừa qua, bà De Lima kêu gọi nhân chứng Edgar Matobato - 1 thành viên trong “biệt đội tử thần” 300 người được cho là do ông Duterte lập ra tại TP. Davao nơi ông Duterte từng làm Thị trưởng trong hơn 2 thập kỷ để tiêu diệt tội phạm ma túy, lên làm nhân chứng. Ông Matobato cáo buộc “biệt đội tử thần” nhận lệnh trực tiếp từ ông Duterte và con trai để trừ khử những tội phạm ma túy và người chỉ trích.

Song, văn phòng ông Duterte cực lực bác bỏ, còn ông Matobato không được giam giữ có bảo vệ. Cuối cùng, ngày 20/9, bà De Lima bị những người ủng hộ của Tổng thống Duterte tại Ủy ban Thượng viện lật đổ và thay Thượng Nghị sĩ Richard Gordon – một người ủng hộ của Tổng thống Duterte. Ngay sau đó, ông Richard Gordon hủy bỏ lời khai của nhân chứng, khẳng định đó là thông tin không đáng tin cậy.

Mới đây nhất, ngày 13/10, ông tuyên bố Ủy ban sẽ không điều tra các cáo buộc trên nữa nhưng sẽ ra báo cáo bằng văn bản về sự việc này vào ngày 17/10.

Trang Trần (Theo CNN)