Ngừng bắn 8 tiếng ở Aleppo: Khoảng lặng trước cơn bão

Nga và Syria đồng ý thỏa thuận ngừng bắn 8h ở Aleppo vào ngày 20/10 nhưng liệu lại có đoàn viện trợ bốc cháy hay cuộc không kích nhầm của lính Mỹ?

RT dẫn thông báo từ Bộ Tổng tham mưu Nga ngày 17/10 cho biết, Nga và quân Chính phủ Syria sẵn sàng ngừng bắn tại Aleppo vào bất kỳ thời điểm nào để các bác sỹ có thể tiếp cận thành phố và đảm bảo việc sơ tán những dân thường bị thương cũng như đảm bảo tính mạng cho lực lượng phiến quân.

Theo kế hoạch thì hoạt động ngừng bắn vì mục đích nhân đạo sẽ diễn ra vào thứ 5 tới, tức ngày 20/10.

Giám đốc điều phối các hoạt động chính trị của Bộ Tổng Tham mưu Nga Sergei Rudskoy nêu rõ: "Trong khoảng thời gian từ 8h sáng - 14h chiều giờ địa phương ngày 20/10 (tức 12 giờ trưa – 20h tối, giờ Việt Nam cùng ngày), lệnh ngừng bắn nhân đạo này sẽ được thực thi tại Aleppo".

Ngừng bắn 8 tiếng ở Aleppo: Khoảng lặng trước cơn bão - Ảnh 1

Giám đốc điều phối các hoạt động chính trị của Bộ Tổng Tham mưu Nga Sergei Rudskoy.

Ông Sergey Rudskoy nhấn mạnh: “Chúng tôi chuẩn bị ngừng bắn và đảm bảo an toàn cho việc tiếp cận của nhân viên y tế vào thành phố cũng như việc sơ tán những người bị thương và bị ốm ngay khi chúng tôi nhận được yêu cầu từ các tổ chức nhân đạo”.

Ông Sergey Rudskoy đã gửi lời nhắn tới “lãnh đạo các nhóm vũ trang phi pháp và những kẻ bảo trợ” rằng họ có thể rời khỏi miền Đông Aleppo trong suốt thời gian tạm ngừng bắn mà không bị cản trở.

2 tuyến đường, 1 chạy dọc theo đường Castello và 1 ở khu vực chợ Souq ở phía Nam thành phố sẽ được mở ra cho sự rút lui của các chiến binh. 6 con đường nhân đạo sẽ được mở cho việc sơ tán thường dân ra khỏi Aleppo.

Truyền đơn được dùng để thông báo tới người dân và các chiến binh về kế hoạch này.

Tuy vậy, vị đại diện Nga tỏ ra khá cứng rắn trong việc phối hợp với Mỹ về kế hoạch ngừng bắn này đặc biệt là trong tình thế hiện giờ.

Ông nhấn mạnh: “Theo nguồn tin tình báo thì việc cung cấp vũ khí hiện đại trong đó có cả bệ phóng tên lửa chống tăng TOW do Mỹ chế tạo vẫn được chuyển đến các chiến binh”.

Vị quan chức này giải thích: “Thêm một sự ngừng bắn là thêm thời gian cho những tên khủng bố tái hợp và khôi phục khả năng chiến đấu.”

Theo Sergey Rudskoy thì Moscow sẵn sàng “thảo luận bất kỳ đề xuất và sáng kiến nhằm giải quyết vấn đề tại Aleppo”.

"Chúng tôi hiểu rằng sự phối hợp của tất cả các vấn đề có thể một mất thời gian dài. Vì vậy, chúng tôi quyết định không trì hoãn quyết định này nữa và bắt đầu một lệnh "ngừng bắn nhân đạo" chủ yếu cho sự tự do đi lại của người dân, việc di tản của người bệnh và bị thương, cũng như sự rút lui của lực lượng phiến quân", ông nói.

Ngừng bắn 8 tiếng ở Aleppo: Khoảng lặng trước cơn bão - Ảnh 2

Bẫy Aleppo, đòi hỏi ngừng bắn nhưng dân bị bắn tỉa khi ra khỏi thành phố.

Về phía Mỹ, phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner, cho hay sáng kiến của Bộ Ngoại giao Nga là một "điều tốt" nhưng "quá ít và quá muộn".

Còn Giám đốc đối ngoại của EU, Federica Mogherini đã gọi tuyên bố của Nga về “ngừng bắn nhân đạo” là một “bước đi tích cực”. Bà cho biết: “Đó có thể là một khởi đầu. Những cuộc thảo luận đang diễn ra để xem 8 giờ ngừng bắn có đủ cho các đoàn xe phân phát hàng viện trợ đến Đông Aleppo hay không”.

Trong khi đó, LHQ đã hoan nghênh tuyên bố về việc “ngừng bắn nhân đạo” ở thành phố lớn nhất Syria, người phát ngôn Stephane Dujarric co biết: “Bất kỳ nỗ lực làm giảm đi bạo lực, làm giảm giao tranh, bất kỳ sự ngừng chiến nào đều được chào đón nhiệt liệt”.

Người phát ngôn LHQ cho biết thêm rằng cơ quan này đã kêu gọi cho một lệnh ngừng bắn 48 giờ để cung cấp viện trợ nhân đạo đến Aleppo. Ông nói: Chúng tôi sẽ tận dụng bất kỳ sự ngừng chiến nào để làm những gì có thể. Rõ ràng là cần có thời gian ngừng bắn lâu hơn để các xe tải chở hàng viện trợ có thể vào thành phố”.

Dẫu vậy, lệnh tạm ngừng bắn lần này chẳng mang đến nhiều hy vọng khi tại Aleppo, người dân muốn chạy ra khỏi thành phố thì bị phiến quân cũng như các lực lượng khủng bố bắn tỉa và kháo kích vẫn tiếp tục rơi.

Ngừng bắn 8 tiếng ở Aleppo: Khoảng lặng trước cơn bão - Ảnh 3

Đoàn xe viện trợ "Trăng Lưỡi liềm đỏ" bị không kích hôm 19/9.

Chưa kể, lệnh ngừng bắn lần trước giữa hai phe đã gây ra cuộc tranh cãi lớn liên quan tới đoàn xe viện trợ nhân đạo "Trăng lưỡi liềm đỏ" bốc cháy hôm 19/9 cùng với trận không kích nhầm của quân đội Mỹ vào nhóm binh lính tại Thành phố Deir al-Zor vào hôm 17/9 vẫn chưa tới hồi ngã ngũ.

Việc Nga và Mỹ cùng 7 nước liên quan tham gia vào cuộc đàm phán về tiến trình hòa bình ở Syria mới đây có thể dẫn tới những nỗ lực nhưng tính hiệu quả của nó tới đâu thì nhìn lại 7 ngày tạm ngừng bắn trước đó với đoàn xe viện trợ bốc cháy và cuộc không kích nhầm có lại diễn ra?

Video: Phiến quân bắn tên lửa TOW trúng nhóm lính Syria

Ngọc Dương