Ngừng bắn 8 giờ cứu trợ Aleppo

LHQ và EU cho rằng, lệnh ngừng bắn tại Syria mà Nga vừa tuyên bố là “tích cực”, theo Financial Times ngày 18/10.

Ngừng bắn 8 giờ cứu trợ Aleppo - Ảnh 1

Lệnh ngừng bắn nhân đạo giúp người dân có thể sơ tán những người ốm và bị thương

Tại một cuộc họp báo ở Thủ đô Moscow, Trung tướng Sergei Rudskoi, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu nhấn mạnh, Nga và các lực lượng Chính phủ Syria sẽ thực hiện ngừng bắn tại TP Aleppo 8 giờ đồng hồ (bắt đầu từ 8h sáng đến 16h chiều giờ địa phương ngày 20/10, tức 12h trưa tới 20h tối cùng ngày giờ Việt Nam). Động thái nhằm mục đích nhân đạo. “Chúng tôi hiểu rằng, việc giải quyết ổn thỏa mọi vấn đề cần có thời gian. Chúng tôi quyết định sẽ không làm phí thời gian và đã đề xướng một lệnh ngừng bắn nhân đạo để người dân có thể tự do di chuyển, sơ tán người ốm và người bị thương”, ông Rudskoi nói.

Federica Mogherini, người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) cho rằng: “Bất cứ điều gì có thể giảm bớt sự khổ đau và thảm họa mà chúng ta đang thấy ở Aleppo đều cấp bách và cần thiết”. Bà Mogherini cũng lưu ý đây là thời điểm vàng để thực hiện công tác cứu trợ nhân đạo Aleppo, tuy nhiên nếu các bên có thể thương thuyết để kéo dài thời gian ngừng bắn thì sẽ tốt hơn nữa.

Trong khi đó, người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric nhấn mạnh: “Mọi hoạt động làm dịu đi tình hình bạo lực, làm giảm giao tranh cũng như thực thi tiến trình ngừng bắn đều nhận được sự đánh giá tích cực của LHQ. Chúng tôi sẽ tận dụng tất cả tiến trình ngừng giao tranh để đưa hàng cứu trợ vào Syria ”.

Cùng ngày 18/10, Reuters dẫn thông tin cho hay, cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiêu diệt ít nhất 20 tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chỉ trong vòng 24 giờ qua.

Mai Lâm