Ngửi áo bẩn của người yêu giúp giảm stress, căng thẳng

Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada chỉ ra mùi hương từ áo người yêu giúp chúng ta giảm stress, căng thẳng.

Ngửi áo bẩn của người yêu giúp giảm stress, căng thẳng (ảnh minh họa)

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng có người yêu không chỉ giúp bạn có thể sẻ chia những buồn vui mà còn cho thấy được ôm người yêu sau ngày dài mệt mỏi cũng là một cách để xả stress hữu hiệu rồi. Theo nhóm nghiên cứu từ Đại học British Columbia (Canada) mùi hương của bạn trai/bạn gái giúp chúng ta giảm stress ngay cả khi anh/cô ấy vắng mặt.

Theo Time, để đưa ra kết luận trên, nhóm tác giả đã mời 96 cặp đôi dị tính tham gia công trình. Toàn bộ nam giới được yêu cầu mặc áo phông sạch mà không sử dụng lăn khử mùi, chất tạo mùi hay hút thuốc và ăn thực phẩm ảnh hưởng đến mùi cơ thể. 24 giờ trôi qua, các nhà nghiên cứu đem số áo phông này đi đông lạnh nhằm giữ mùi rồi mang tới cho các nữ tình nguyện viên.

Sau khi ngửi áo còn mới hoặc đã qua sử dụng, 48 chị em trải qua bài kiểm tra bao gồm phỏng vấn thử việc và làm toán. Họ cũng cung cấp thông tin về mức độ căng thẳng đồng thời cung cấp mẫu nước bọt để đo lượng hormone gây stress cortisol.

Kết quả cho thấy, phụ nữ ngửi đúng áo của bạn trai ít bị căng thẳng trước và sau bài kiểm tra hơn những người ngửi áo mới hoặc có mùi đàn ông khác. Lượng cortisol của nhóm đầu tiên cũng thấp hơn nhóm thứ hai, chứng tỏ mùi hương thân quen giúp giảm stress còn mùi hương xa lạ làm tăng căng thẳng.

Mùi của người yêu là một xúc tác hữu hiệu để giải tỏa stress cho tất cả chúng ta

"Điều này có thể giải thích cho hiện tượng nhiều người thậm chí mặc cả áo bạn trai khi người ta đi vắng, mà không biết lý do tại sao," - Marlise Hofer, chủ nhiệm nghiên cứu cho biết.

Bà Hofer cũng cho biết không riêng phụ nữ mà ngay cả đàn ông cũng bớt stress hơn nhờ mùi hương của "nửa kia". Trên thực tế, một bộ phận nam giới rất thích ngửi tóc bạn gái.

Lý giải cho chuyện này, bà Hofer tin rằng nó nằm ở cơ chế tiến hóa: "Ngay từ khi còn nhỏ, con người đã được dạy phải cảnh giác với người lạ, đặc biệt là khi đó là nam giới. Có lẽ mùi của đàn ông lạ đã kích hoạt cơ chế "đánh hay chạy" trong não, khiến nồng độ cortisol tăng cao."

"Và ngược lại, ngửi áo của người mình yêu sẽ cho cảm giác an tâm hơn. Dường như trong mồ hôi của mỗi người đều có pheromone, và khi cảm nhận được pheromone quen thuộc, con người dễ bị thu hút."

Tóm lại, nếu muốn giảm căng thẳng khi đi xa, bạn chỉ cần đem theo áo hoặc vật dụng bạn trai/bạn gái hay sử dụng. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu gợi ý các phụ huynh áp dụng phương pháp này đối với trẻ em.

"Xa con nhỏ khiến cả bố mẹ lẫn đứa bé căng thẳng. Mang theo áo của bố mẹ sẽ giúp trấn an trẻ trong lần đầu đi nhà trẻ hoặc ngủ một mình", bà Hofer nói.

Xem thêm: Mẹo gọi sữa về cực nhanh cho các mẹ mới sinh

Mai Anh (t/h) - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Nguồn Đời Sống Plus: http://doisongvietnam.vn/ngui-ao-ban-cua-nguoi-yeu-giup-giam-stress-cang-thang-53967-9.html