“Ngứa mắt” trước sự biến tướng của trò dội nước đá lên người

GiadinhNet - Bắt nguồn từ trào lưu “Ice Bucket Challenge”, dội nước đá lên người đang trở thành một trò chơi có sức lan truyền chóng mặt trong giới trẻ, nhất là showbiz Việt. Tuy nhiên, trào lưu này đang có dấu hiệu bị biến tướng ở Việt Nam bởi không ít nghệ sỹ tham gia không thực sự hiểu hết ý nghĩa của nó. Rất đông người dân và một số nghệ sỹ đã bắt đầu lên tiếng về trò chơi đang bị lạm dụng này.

Đinh Hương tự dội nước đá lên người để hưởng ứng trào lưu “Ice Bucket Challenge”. (Ảnh cắt ra từ clip)

“Tát nước theo mưa”

Trào lưu “Ice Bucket Challenge” ở các nước phương Tây thực chất là một cách thức gây quỹ của một tổ chức từ thiện phòng chống bệnh ALS (một hội chứng teo cứng cơ, rối loại thoái hóa thần kinh có thể gây chết người). Từ đầu tháng 6 đến hết ngày 24/8, đã có khoảng 30 triệu người tham gia và thảo luận về thử thách này trên Facebook. Theo luật, một người chơi có quyền thách đố 3 người mà mình quen biết tham gia trò chơi này. Trong vòng 24h, nếu người tiếp theo nhận lời thách đố sẽ chỉ phải đóng 10 USD vào quỹ từ thiện, còn ai từ chối thách đố phải đóng 100 USD.

Ở Việt Nam, trò chơi này đang thu hút rất nhiều nghệ sỹ có tên tuổi tham gia. Cụ thể, gần đây có nhạc sỹ Quốc Trung, Dương Khắc Linh, ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Trần Lập, Quốc Thiên Idol, Đông Hùng, Trung Quân Idol, Bảo Trâm Idol, Diễm My, Vương Khang, Hồ Vĩnh Khoa, Yến Trang… Đặc biệt, không chỉ tham gia trò chơi này một cách nhiệt tình, ca sỹ Đinh Hương còn gửi lời thách đố Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng tham gia.

Thực tế, theo khảo sát của phóng viên, 10 nghệ sỹ tham gia trò chơi này thì cả 10 nghệ sỹ đều chưa có bất kỳ một đóng góp vật chất nào theo đúng luật chơi dành cho quỹ từ thiện phòng chống bệnh ALS. Trong đó, có nghệ sỹ muốn đóng góp nhưng cũng không biết đóng góp cho ai, ở đâu… vì quỹ từ thiện này hiện chưa có đại diện ở Việt Nam. Cũng bởi lý do đó, dù thu hút rất đông giới nghệ sỹ lẫn người dân tham gia nhưng mục đích từ thiện của trò chơi này lại chưa đạt được hiệu quả.

Ca sỹ Đông Hùng cho biết, việc anh đến với trò chơi này trước hết là chấp nhận lời thách đố do Trung Quân Idol đưa ra trên Facebook. Tuy nhiên, bản thân Đông Hùng cũng chưa nắm rõ rằng, theo luật chơi của trò này, ngay cả khi đã chấp nhận lời thách đố thì Đông Hùng vẫn phải đóng 10 USD cho quỹ của tổ chức từ thiện phòng chống bệnh ALS.

“Thực ra, tôi chuẩn bị tiền sẵn rồi. Theo clip của tôi, sau khi thực hiện xong việc dội nước đá lên đầu, tôi đã thách đố nhạc sỹ Quốc Trung, nhạc sỹ Huy Tuấn và vợ chồng nhạc sỹ Anh Quân - Mỹ Linh, cả Nguyễn Khánh Phương Linh nữa. Đến thời điểm này chỉ có mỗi nhạc sỹ Quốc Trung đã làm thôi nên tôi nghĩ mình sẽ đưa tiền cho nhạc sĩ Quốc Trung...”, Đông Hùng hồn nhiên chia sẻ.

Sau khi nghe phân tích, Đông Hùng bày tỏ hy vọng sớm có đại diện của quỹ từ thiện phòng chống bệnh ALS ở Việt Nam để anh đóng góp theo đúng luật chơi. Và nếu trường hợp không có quỹ này thì anh sẽ đóng góp tiền của mình vào Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Ca sỹ Đinh Hương cũng cho biết, việc cô tham gia trò chơi này là nhằm nhân rộng thông điệp đầy ý nghĩa của chương trình đến với mọi người, không loại trừ một ai… Tuy nhiên, Đinh Hương cũng thú nhận là đến thời điểm hiện tại cô chưa nghĩ tới việc đóng 10 USD cho quỹ từ thiện phòng chống bệnh ALS.

Mới đây nhất, hành động chấp nhận lời thách đố dội nước đá lên người của Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà trên sân khấu “Nhân tố bí ẩn” cũng đã vấp phải làn sóng phản đối. Theo nhiều người, đó là chiêu PR “ăn theo” quá lố của 2 nghệ sỹ được xem là “ông hoàng” và “bà hoàng” bởi luật chơi không cho phép đưa trò này lên sân khấu mà chỉ thực hiện tại nhà riêng rồi quay clip lại. Trên danh mục đóng góp của trang alsa.org của quỹ từ thiện phòng chống bệnh ALS cũng chưa thấy có tên của Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà sau khi thực hiện xong màn dội nước đá gây ồm ào dư luận.

Biến tướng thành trò vô bổ

Màn dội nước đá của Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà trên sân khấu “Nhân tố bí ẩn” gây nhiều tranh cãi.Ảnh: TL

Ca sỹ Minh Quân cho biết, mỗi ngày anh nhận được hàng trăm tin nhắn qua điện thoại, Facebook và email từ phía bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ thách đố anh dội nước đá lên người. Minh Quân chia sẻ, anh cảm thấy như đang bị “tra tấn” chứ không phải làm từ thiện. Theo Minh Quân, là một hành động từ thiện đích thực nhưng ở Việt Nam, dội nước đá lên người đang bị biến tướng thành trò giải trí vô bổ.

“Tôi không ủng hộ mấy cái trò vô bổ, lãng phí này… Đặc biệt là những lời thách đố mang tính ăn thua làm mất đi ý nghĩa từ thiện ban đầu của nó. Nhiều nơi trên đất nước Việt Nam này, người dân còn chẳng có đủ nước sạch để ăn, chẳng có điện để thắp sáng… mà lại mang thùng nước đá ra dội lên đầu. Quan điểm của tôi là làm từ thiện có nhiều cách, làm từ thiện theo kiểu này không phù hợp với hoàn cảnh thực tế của đất nước mình, chưa kể nó lại bị biến tướng thành trò chơi đơn thuần chứ không còn ý nghĩa thiện nguyện gì nữa. Giờ chẳng ai chịu quyên tiền ủng hộ nữa mà chỉ thích “tự sướng” rồi up lên Youtube để thách đố nhau. Thời gian đấy làm việc gì có ích hơn hoặc đơn giản là đi tắm cho sạch sẽ con người từ tâm hồn cho tới trí não chẳng thiết thực hơn sao”, Minh Quân gay gắt.

Ca sỹ Ngọc Khuê cũng cho rằng, trào lưu dội nước đá lên đầu ở Mỹ có giá trị nhân văn rất lớn và rất được cộng đồng hưởng ứng bởi giá trị thực của nó mang lại là số tiền mọi người đóng góp cho quỹ nhìn thấy được. Còn ở Việt Nam, cho đến thời điểm này vẫn chưa ai thấy sự tồn tại của quỹ từ thiện phòng chống bệnh ALS và mọi người đang dần xem việc dội nước đá lên đầu là một trò vui mang lại nhiều cảm giác lạ. Bản thân Ngọc Khuê cũng không hưởng ứng việc dội nước đá lên đầu bởi nó ẩn chứa quá nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Và nếu nhận được lời thách đố, cô cũng sẽ không đủ sức để chịu đựng được một xô nước đá dội lên đầu.

“Tôi hoàn toàn không khuyến khích học trò hay đồng nghiệp của tôi tham gia trò chơi này. Đặc biệt, cái chết của cô gái Nancy Oley là tiếng chuông cảnh báo về sự nguy hiểm của trò chơi này. Các bác sĩ khuyến cáo, trò “Ice Bucket Challenge” có thể gây co thắt mạch máu não, thậm chí có thể tử vong. Theo tôi, thể trạng người Việt càng không phù hợp để tham gia những trò chơi như thế”, Ngọc Khuê nói.

Hà Tùng Long