Ngủ trưa sai cách có thể gây hại cho tính mạng

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  15 liên quanGốc

  Nghiên cứu mới phát hiện những người thường xuyên ngủ trưa có nguy cơ bị cao huyết áp, đột quỵ nhiều hơn.

  Theo CNN, nghiên cứu này phát hiện người thường xuyên ngủ trưa có nguy cơ bị cao huyết áp nhiều hơn 12%, đột quỵ cao hơn 24% so với nhóm hiếm hoặc không bao giờ ngủ trưa. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Hypertension của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

  Ngủ trưa có hại nếu nó khiến bạn thức khuya

  Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã nghiên cứu thông tin do Biobank - cơ quan dữ liệu y sinh của Anh - cung cấp. Họ phân tích thông tin di truyền, lối sống và sức khỏe từ nửa triệu người trong độ tuổi 40-69, sống ở Vương Quốc Anh.

  Michael Grandner, Giám đốc Phòng khám Y học về Giấc ngủ Hành vi tại Trung tâm Y tế Đại học Banner ở Tucson, Arizona, Mỹ, cho biết: “Ngủ ít, muộn vào ban đêm có liên quan sức khỏe kém hơn, những giấc ngủ ngắn vào buổi trưa không thể bù đắp điều đó. Các phát hiện khác còn cho thấy ngủ trưa nhiều hơn dường như phản ánh nguy cơ gia tăng các vấn đề về sức khỏe tim mạch và bệnh lý khác”.

  Bản thân việc ngủ trưa không có hại, song nó sẽ gây tác dụng ngược khi mọi người ngủ quá nhiều vào buổi trưa và thức khuya.

  Tỷ lệ lớn người tham gia nghiên cứu thường ngủ trưa là nam giới, có trình độ học vấn và thu nhập thấp hơn so với nhóm không bao giờ hoặc thỉnh thoảng ngủ trưa. Nhóm thường ngủ trưa cũng hút thuốc lá, uống rượu hàng ngày và ngủ ngáy.

   Ngủ trưa không có hại nhưng nhiều người thường xuyên ngủ trưa có thể do họ không ngon giấc vào ban đêm. Giấc ngủ kém có liên quan nhiều vấn đề về sức khỏe. Ảnh: Freepik.

  Ngủ trưa không có hại nhưng nhiều người thường xuyên ngủ trưa có thể do họ không ngon giấc vào ban đêm. Giấc ngủ kém có liên quan nhiều vấn đề về sức khỏe. Ảnh: Freepik.

  Những người từng đột quỵ hoặc huyết áp cao bị loại khỏi nghiên cứu, chỉ còn khoảng 360.000 người tham gia. Họ cung cấp mẫu máu, nước tiểu và nước bọt cũng như thông tin về lối sống. Các tình nguyện viên được hỏi về thói quen ngủ trưa 4 lần từ năm 2006 đến 2019 và báo cáo tần suất ngủ trưa theo các thang là “không bao giờ/hiếm khi”, “thỉnh thoảng” hoặc “thường xuyên”.

  Theo nghiên cứu, nếu một người dưới 60 tuổi ngủ trưa hầu hết ngày trong tuần sẽ làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp lên 12%, đột quỵ cao hơn 24% so với nhóm hiếm hoặc không bao giờ ngủ trưa. Nguy cơ cao huyết áp thậm chí còn cao hơn đối với những người dưới 60 tuổi - hơn 20%.

  Đặc biệt, kết quả này vẫn đúng ngay cả khi họ loại bỏ những người có nguy cơ bị tăng huyết áp như người mắc tiểu đường type II, cholesterol cao, rối loạn giấc ngủ, làm ca đêm.

  Tiến sĩ Phyllis Zee, Giám đốc Trung tâm Y học về giấc ngủ và mạch máu tại Northwestern, Mỹ, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: “Kết quả chứng minh ngủ trưa làm tăng tỷ lệ cao huyết áp và đột quỵ. Từ quan điểm lâm sàng, tôi cho rằng nó làm nổi bật tầm quan trọng của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong việc thường xuyên hỏi bệnh nhân về giấc ngủ ngắn và buồn ngủ ban ngày quá mức, cũng như đánh giá các điều kiện khác có thể góp phần thay đổi nguy cơ mắc bệnh tim mạch”.

   Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ngủ trưa 15-20 phút. Ảnh: Freepik.

  Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ngủ trưa 15-20 phút. Ảnh: Freepik.

  Những câu hỏi bỏ ngỏ

  Theo tiến sĩ Raj Dasgupta, Đại học Nam California, ngủ trưa thường xuyên và kéo dài có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn.

  Những người trong nghiên cứu đã cung cấp các mẫu máu, nước tiểu và nước bọt thường xuyên, đồng thời trả lời các câu hỏi về việc ngủ trưa 4 lần trong suốt 4 năm nghiên cứu. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ thu thập tần suất ngủ trưa mà không phải thời lượng. Nó cũng chỉ dựa trên báo cáo của bản thân tình nguyện viên về việc ngủ trưa. Đây là hạn chế lớn nhất của nghiên cứu này.

  "Họ không định nghĩa giấc ngủ ngắn là gì. Ví dụ, nếu bạn định ngủ một tiếng, hai tiếng, thì đó không hẳn là giấc ngủ ngắn", tiến sĩ Raj Dasgupta, người không tham gia vào nghiên cứu, nói.

  Theo vị chuyên gia này, giấc ngủ ngắn 15-20 phút vào khoảng giữa trưa đến 14h là thói quen tốt nhất nếu bạn bị thiếu ngủ. Nhưng nếu bạn bị chứng mất ngủ kinh niên, ông không khuyến khích ngủ trưa vì nó sẽ ảnh hưởng giấc ngủ ban đêm.

  Hầu hết người tham gia ngủ trưa thường xuyên đều hút thuốc lá, uống rượu hàng ngày, ngủ ngáy, mất ngủ và thích ăn đêm.

  Nhiều yếu tố trong số này có thể ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng giấc ngủ của một người. Tiến sĩ Dasgupta nói: "Giấc ngủ kém gây ra sự mệt mỏi quá mức vào ban ngày và có thể dẫn đến việc ngủ trưa nhiều hơn".

  Ông cho rằng giấc ngủ trưa là dấu hiệu cảnh báo về chứng rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn ở một số người. "Rối loạn giấc ngủ có liên quan tăng căng thẳng và hormone điều chỉnh cân nặng, có thể dẫn đến béo phì, huyết áp cao, tiểu đường type II. Tất cả điều này đều là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim", ông nói.

  Tháng 6, Hiệp hội Tim mạch Mỹ đã bổ sung ngủ đủ giấc vào danh sách kiểm tra sức khỏe tim mạch. Bảy yếu tố lối sống khác trong danh sách này là tiếp xúc với nicotine, hoạt động thể chất, chế độ ăn uống, cân nặng, đường huyết, cholesterol và huyết áp.

  Thiên Nhan

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/ngu-trua-sai-cach-co-the-gay-hai-cho-tinh-mang-post1339596.html