Ngủ sau khi uống rượu có giảm nồng độ cồn không?

Nồng độ cồn sẽ giảm dần theo thời gian; các yếu tố như ngủ, uống nước không có tác dụng.

Khi rượu đã vào máu, cơ thể cần có thời gian để chuyển hóa rượu và quá trình này diễn ra với tốc độ tương đối ổn định. Gan là cơ quan chính chịu trách nhiệm giải độc rượu. Tế bào gan sản xuất enzyme alcohol dehydrogenase để phân hủy rượu thành xeton với tốc độ khoảng 0,015g/100ml/giờ tương đương giảm nồng độ cồn 0,015 mỗi giờ.

Theo Đại học Bowling Green State, uống nước và ngủ sẽ không đẩy nhanh quá trình giảm nồng độ cồn. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc và tổn thương gan sẽ làm chậm quá trình này.

Ngủ say sau khi uống rượu có thể dẫn tới một số nguy hiểm. Ảnh minh họa: My heart

Quá trình chuyển hóa rượu

Hấp thụ: Rượu sẽ nhanh chóng được hấp thụ vào máu từ dạ dày và ruột non. Hành trình của rượu trong cơ thể bắt đầu.

Vận chuyển đến gan: Dòng máu mang rượu đến gan, nơi diễn ra hoạt động trao đổi chất chính. Gan đóng vai trò là đơn vị trung tâm xử lý.

Phân hủy: Trong gan, enzyme rượu dehydrogenase (ADH) có tác dụng phân hủy ethanol, thành phần hoạt chất của rượu. ADH chuyển đổi ethanol thành acetaldehyde, một chất độc hại.

Chuyển đổi thành acetate: Acetaldehyde tiếp tục được chuyển hóa thành acetate nhờ enzyme acetaldehyde dehydrogenase. Acetate là chất ít độc hơn.

Đào thải: Acetate sau đó được chuyển đổi thành carbon dioxide và nước, đào thải khỏi cơ thể qua hơi thở và nước tiểu, hoàn thành quá trình chuyển hóa rượu.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chuyển hóa rượu

Trọng lượng cơ thể: Nói chung, những người có trọng lượng cơ thể cao hơn có thể chuyển hóa rượu hiệu quả hơn.

Giới tính: Phụ nữ thường chuyển hóa rượu chậm hơn nam giới do sự khác biệt trong hoạt động của enzyme.

Tuổi tác: Lão hóa có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa rượu, những người lớn tuổi thường chậm hơn.

Di truyền: Yếu tố di truyền có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các enzyme chuyển hóa rượu, góp phần tạo nên sự khác biệt về khả năng dung nạp của mỗi cá nhân.

Ăn uống: Ăn uống trước hoặc trong khi uống rượu có thể làm chậm quá trình hấp thụ rượu, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất tổng thể.

Mối liên hệ giữa rượu và giấc ngủ

Theo Zinnia Health, rượu và giấc ngủ có mối quan hệ phức tạp. Gan của bạn cần khoảng 1 tiếng để phân hủy hoàn toàn 1 đơn vị cồn ứng với 200ml bia (5%), 1 ly rượu vang 75ml (13,5%), 1 chén rượu mạnh 25ml (40%).

Khi ngủ, bạn dừng uống rượu. Bởi vậy, nồng độ cồn trong máu thấp hơn đáng kể so với trước khi ngủ. Điều này cũng giống như bạn thức nhưng ngừng uống. Rõ ràng, giấc ngủ không có tác dụng làm giảm nồng độ cồn, chỉ thời gian mới làm được điều đó.

Tiêu thụ quá mức rượu vẫn có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm cảm giác nôn nao khó chịu và thậm chí ngộ độc rượu.

Mối nguy hiểm của việc ngủ khi say

Ngủ trong khi say có nguy cơ gây ra những rủi ro nghiêm trọng, đặc biệt đối với những người uống quá nhiều rượu, đặc biệt là nghẹn do nôn mửa khi bất tỉnh. Khi ở trạng thái say sâu, một người có thể mất kiểm soát phản xạ của cơ thể, bao gồm cả khả năng bảo vệ đường thở.

Nghẹt thở khi nôn mửa: Ngộ độc rượu có thể dẫn đến suy giảm ý thức và khả năng phối hợp. Nếu một người nôn mửa khi đang ngủ và thiếu phản xạ để làm thông thoáng đường thở thì nguy cơ bị nghẹn sẽ tăng cao, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, bao gồm cả ngạt thở.

Khó thở: Rượu làm suy yếu hệ thần kinh trung ương, chậm chức năng hô hấp. Khi ngủ, nhất là trong tình trạng say nặng, nguy cơ khó thở càng tăng cao.

Không phản ứng với các kích thích bên ngoài: Ngủ sâu trong lúc say có thể dẫn đến không phản ứng với các kích thích bên ngoài, khiến nhân viên y tế khó can thiệp trong trường hợp cần hỗ trợ khẩn cấp cho người say.

An Yên

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/ngu-sau-khi-uong-ruou-co-giup-giam-nong-do-con-khong-2272119.html