Ngư dân Quảng Nam bàn giao một cá thể rùa biển nặng hơn 10kg

Một cá thể rùa biển nặng 10,5 kg được ngư dân xã Bình Nam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam bàn giao cho cơ quan chức năng để thả về với môi trường biển.

Ngày 23/2, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm phối hợp với Trung tâm Cứu hộ sinh vật biển SASA tiếp nhận 1 cá thể rùa biển thuộc loài Vích (tên khoa học Lepidochelys Olivacea). Cá thể rùa biển nặng 10,5kg, mai rùa dài khoảng 43cm.

Cá thể rùa biển này được ngư dân Nguyễn Trung Học, ở xã Bình Nam, huyện Thăng Bình phát hiện trong trình trạng mắc vào lưới đánh cá, bị thương ở vây phải khi bị bão số 13 (năm 2020) đánh dạt vào bờ. Sau khi đưa về nhà chăm sóc và hồi phục hoàn toàn, ông Học đã báo cho cơ quan có chức năng. Sau khi tiếp nhận, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm và Trung tâm Cứu hộ sinh vật biển SASA tiến hành kiểm tra sức khỏe, khả năng thích ứng với các điều kiện tự nhiên và thức ăn. Qua kiểm tra cho thấy, cá thể này hoàn toàn khỏe mạnh, phản xạ tốt, đảm bảo các điều kiện để thả về môi trường tự nhiên.

Cá thể rùa biển được ngư dân bàn giao cho cơ quan chức năng.

Bà Huỳnh Thị Thùy Hương, Phó Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển cộng đồng, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm cho biết, hơn 3 năm qua, có khoảng hơn 30 cá thể rùa biển bị mắc lưới được cộng đồng hiến tặng, trong đó chiếm 2/3 là bị chết và được sử dụng để làm tiêu bản phục vụ cho công tác truyền thông, giáo dục, số còn sống được thả trở về môi trường tự nhiên. Dự kiến cá thể rùa biển sẽ được thả về tự nhiên tại khu vực Bãi Bắc, xã đảo Tân Hiệp, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam.

“Con rùa này là ngư dân phát hiện từ bão 13 đến nay đã hơn 2 tháng. Nên tôi tập các điều kiện để cho nó quen. Sáng 24/2, mới chuyển ra Cù Lao Chàm để thả", bà Hương cho hay./.

CTV Thanh Thắng/VOV-Miền Trung

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/ngu-dan-quang-nam-ban-giao-mot-ca-the-rua-bien-nang-hon-10kg-838921.vov