Ngư dân Nhật Bản sốc khi phát hiện hàng nghìn tấn cá chết dạt bờ chưa rõ nguyên nhân

Hàng nghìn con cá mòi và cá thu chết đã dạt vào bờ gần cảng cá Toi ở Hakodate, Hokkaido (Nhật Bản). Điều này làm dấy lên suy đoán rằng đàn cá đã đột ngột bị thiếu oxy.

Cá chết phủ trắng bờ biển Hokkaido, Nhật Bản. Ảnh: The Japan News

Cá chết phủ trắng bờ biển Hokkaido, Nhật Bản. Ảnh: The Japan News

Chính quyền thành phố Hakodate và chính quyền tỉnh Hokkaido đang điều tra nguyên nhân và xem xét cách tiêu hủy hàng nghìn tấn cá chết này.

Theo chính quyền thành phố Hakodate, một quan chức đã trực tiếp đến hiện trường khi nhận được tin báo. Ông phát hiện hàng tấn cá chết bao phủ hơn 1km bãi biển nằm gần cảng cá.

Tờ The Japan News dẫn lời một ngư dân địa phương 65 tuổi, cho biết: “Tôi từng chứng kiến cá chết vì thiếu oxy ngoài khơi nhưng đây là lần đầu tiên số lượng cá lớn như vậy dạt vào bờ”.

Tờ Asahi Shimbun đưa tin giới chức địa phương ước tính ít nhất 1.000 tấn chủ yếu là cá mòi và một số cá thu đã dạt vào bờ, nhưng con số này có thể còn cao hơn.

Chính quyền địa phương xác nhận họ sẽ làm việc với ngư dân để dọn dẹp khu vực này từ ngày 9/12. Thành phố Hakodate cảnh báo người dân không nên ăn cá chết dạt bờ. Chúng cũng không nên được sử dụng làm thức ăn cho nuôi cá hoặc phân bón.

Ông Takashi Fujioka, chuyên gia của Viện Nghiên cứu Thủy sản Hakodate, nhận định với Asahi Shimbun rằng đàn cá đang trên đường đi về phía Nam tới đảo chính Honshu. Chúng có thể đã chết hàng loạt sau khi đi vào vùng lạnh hơn.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Straits Times)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/ngu-dan-nhat-ban-soc-khi-phat-hien-hang-nghin-tan-ca-chet-dat-bo-chua-ro-nguyen-nhan-20231210101109267.htm