Ngư dân cứu 44 người trên tàu bị chìm gần đảo Cồn Cỏ được khen thưởng

Các ngư dân có hành động dũng cảm cứu người gặp nạn trong vụ chìm tàu chở 44 người được UBND tỉnh Quảng Trị và huyện Vĩnh Linh tặng bằng khen.

Báo Vietnam Plus đưa tin , ngày 12/10, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã đến thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị) trao bằng khen và tiền thưởng cho các ngư dân đã có hành động dũng cảm cứu người gặp nạn trong vụ chìm tàu vận tải xảy ra ngày 11/10 tại khu vực gần đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị).

Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã đánh giá cao hành động cứu người của các ngư dân; đồng thời trao bằng khen tặng các ngư dân ở ba tàu cá cùng tiền thưởng. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Linh cũng tặng giấy khen kèm tiền thưởng cho hai tàu cá ở thị trấn Cửa Tùng.

Ngư dân cứu 44 người trên tàu bị chìm gần đảo Cồn Cỏ được khen thưởng - Ảnh 1

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tặng bằng khen cho các ngư dân đã có hành động cứu người. Ảnh: Dân trí

Theo thông tin trên báo Dân trí, tại buổi gặp mặt, các ngư dân kể lại quá trình cứu sống các nạn nhân. Anh Lê Văn Hiếu (thị trấn Cửa Tùng), chủ tàu cá QT-21106 TS cho biết, khi đang đánh cá ở gần khu vực tàu chìm thì nhận được thông tin tàu vận tải gặp nạn nên lập tức chuyển hướng để ứng cứu.

Sau khi đưa thuyền thúng và áo phao xuống, 6 thuyền viên trên tàu cùng anh Hiếu đưa hết 44 người lên khỏi mặt nước. Nhưng do tàu nhỏ, công suất yếu, số người lên tàu quá lớn nên anh Hiếu phải đưa một số người sang tàu cá QT-1132 TS của ông Lê Văn Diệu (trú tại Cửa Tùng) và tàu TH-90329 TS của ông Nguyễn Danh (trú tại Quảng Ngãi) để di chuyển vào bờ.

Ngư dân cứu 44 người trên tàu bị chìm gần đảo Cồn Cỏ được khen thưởng - Ảnh 2

Hiện trường vụ chìm tàu chở 44 người tại Cồn Cỏ. Ảnh: Vnexpress

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã biểu dương các ngư dân của tàu Cửa Tùng và Quảng Ngãi, lực lượng vũ trang đã cứu hộ kịp thời tàu bị nạn.

“Hành động của ngư dân cũng như sự ứng cứu người bị nạn là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, đề cao sinh mạng con người và sẵn sàng dang tay cứu giúp họ lúc bị nạn”, ông Chính bày tỏ.

Sau khi thăm hỏi các thuyền viên, ông Nguyễn Đức Chính đã trao tặng bằng khen cho tập thể các thuyền viên ở 3 tàu cá cùng tiền thưởng. Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh cũng tặng giấy khen kèm tiền thưởng cho 2 tàu cá ở thị trấn Cửa Tùng.

Trước đó, Vnexpress đưa tin, 7h30 ngày 11/10, tàu vận tải Tuấn Ngọc 01 chở vật liệu xây dựng từ cảng Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh) đi đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị). Đến 10h20, tàu bị chìm khi cách Cồn Cỏ khoảng 5 hải lý. Trên tàu chở 44 người, gồm thuyền viên, công nhân xây dựng và 16 quân nhân.

Khoảng 13h, các nạn nhân được cứu hộ đưa về đến cảng Cửa Tùng và Cửa Việt. Nạn nhân tử vong là bà Nguyễn Thị Huệ, 53 tuổi, trú phường 5, TP Đông Hà. Bà Huệ ra đảo Cồn Cỏ nấu ăn cho một công ty xây dựng.

Hòa Dương (T/h)