Ngư dân Cà Mau bắt được cặp cá sủ vàng 70 kg

  VietQ
  9 liên quanGốc

  Các ngư phủ thả lưới cách bờ hơn 8 hải lý, phát hiện 2 cá sủ vàng nặng 70 kg và đã bắt gọn.

  Cặp cá nhóm anh Linh bắt được. Ảnh: An Nam Tàu cá của gia đình anh Linh ra biển hoạt động gần 10 ngày trước. Tối 13/9, trong lúc thu hoạch lưới cá anh và các ngư phủ phát hiện hai con cá 32 kg và 38 kg vảy vàng óng ánh. "Chúng tôi rất vui vì đây là cá sủ vàng quý hiếm, lần đầu bắt được", anh Linh nói và cho biết đã bảo quản cá trong hầm đá chờ người mua.Theo người dân địa phương, khoảng 30 năm về trước, năm nào cũng có hội cá đường, dân bắt lấy bong bóng cá bán rất đắt đỏ. Tuy nhiên, nhiều năm nay ngư dân gần như không đánh bắt được chúng ở ngoài khơi. Với cân nặng mỗi con hơn 30 kg như nêu trên là rất hiếm.

  Ông Mã Văn Tến, một cựu ngư dân từng tham gia Hội Cá đường tại Đất Mũi, cho hay trước cá đường hội cũng hiếm có con gần 40 kg, chỉ từ 7-8 kg đến dưới 30 kg.

  Ông Võ Công Trường, Chủ tịch UBND xã Đất Mũi, cho biết nhiều năm trước ngư dân địa phương cũng bắt được cá sủ vàng nhưng không có con nào to như thế.

  Cá sủ vàng còn gọi là cá đường, có tên khoa học Otolithoides biauritus, là loại cá lớn nhất trong họ cá đù, thuộc bộ cá vược, phân bố ở Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam... Loài cá này sống ở biển nhưng thường vào sinh sản tại các cửa sông. Thịt cá thơm ngon và có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, bong bóng cá sủ vàng được sử dụng làm chỉ khâu tự tiêu trong vi phẫu thuật và phẫu thuật nên có giá rất đắt.

  Hà My (t/h)

  Nguồn VietQ: http://vietq.vn/nguoi-dan-ca-mau-bat-duoc-cap-ca-su-vang-70-kg-d163514.html