Ngon như ruốc biển không nhuộm phẩm màu

"Sau khi đưa lên từ biển thì chỉ cần dùng nước rửa ruốc sơ qua cho sạch, mà không cần phải tẩm ướp gia vị, nhuộm màu... là có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon", ngư dân Võ Thành (56 tuổi, ở Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ) khẳng định.

Không “ra tấm ra món” như cua, cá... con ruốc nhỏ bé với kích thước chỉ từ 10–40 mm/con. Ruốc sống ở vùng biển gần, cách bờ từ 10-30 hải lý, với độ sâu từ 15-50m, cho nên phương tiện khai thác ruốc chỉ là tàu thuyền gắn máy nhỏ, có công suất thường dưới 90 Cv.

Ngon như ruốc biển không nhuộm phẩm màu - Ảnh 1

Ở vùng biển Quảng Ngãi, vụ khai thác ruốc hàng năm thường diễn ra từ tháng 11 âm lịch, kéo dài đến khoảng tháng 3 âm lịch năm sau thì chấm dứt. Để đánh bắt ruốc, ngư dân Quảng Ngãi thường sử dụng nhiều hình thức khác nhau, như: giã cào, lưới rút (kéo trũ)... Thậm chí, khi may mắn gặp luồng ruốc với số lượng bơi dày đặc thì ngư dân có thể sử dụng vợt xúc cũng bắt được ruốc.

Đối với từng hình thức đánh bắt, chất lượng ruốc thu hoạch được cũng có sự khác nhau. Bà Võ Thị Thùy (45 tuổi) - một chủ đại lý thu mua ruốc khá lớn ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, phân tích: "Với hình thức đánh bắt bằng giã cào thì ruốc lẫn nhiều tạp chất hơn so với lưới rút. Và "sạch" nhất vẫn là ruốc được xúc bằng vợt”.

Ngon như ruốc biển không nhuộm phẩm màu - Ảnh 2

Ruốc là loại hải sản được cho rằng "dễ tính"

Theo nhiều ngư dân Quảng Ngãi, vụ đánh bắt ruốc năm nay do thời tiết thay đổi nên muộn hơn 1-2 tháng so với cùng kỳ trước đó. Và giá bán ruốc tươi hiện được mua từ 10.000- 12.000 đồng/kg; 80.000- 10.000 đồng/kg ruốc khô. Trừ các khoản chi phí, như nhiên liệu, thức ăn… lợi nhuận thu về từ ruốc trung bình 10 triệu đồng/ngày. Cá biệt có ghe đạt 50 triệu đồng/chuyến/ngày.

Ngon như ruốc biển không nhuộm phẩm màu - Ảnh 3

Ngon như ruốc biển không nhuộm phẩm màu - Ảnh 4

Đưa ruốc đánh bắt được vào bờ

Tuy kích thước thuộc hàng bé "nhất nhì” trong số các con vật sống ở biển, thế nhưng đây lại là hải sản có thể sử dụng làm nhiều món ăn ngon, với cách chế biến vô cùng đơn giản.

Nhiều chủ quán ăn, nhà hàng ven biển Quảng Ngãi bày tỏ: Ruốc mua về sau khi nhặt bỏ tạp chất trộn lẫn trong quá trình đánh bắt như vỏ ốc, rác... và rửa sạch thì có thể đem chế biến thành vô số món ăn mà không cần tẩm ướp bất kỳ loại gia vị nào.

Ngon như ruốc biển không nhuộm phẩm màu - Ảnh 5

Ngon như ruốc biển không nhuộm phẩm màu - Ảnh 6

Cân số ruốc mua và chuẩn bị đưa đi tiêu thụ

“Ruốc có thể nấu canh với bầu, xào dầu xúc bánh tráng, hoặc phơi khô rồi rang, đặc biệt muối mắm... nói chung dù chế biến cách nào cũng ngon cả", ông Nguyễn Hùng, một đầu bếp của nhà hàng lớn ở Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ khẳng định.

Ngon như ruốc biển không nhuộm phẩm màu - Ảnh 7

Mắm ruốc - một món ăn đặc sản dễ "gây nghiện"

Cũng chính vì giá rẻ nhưng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon cho nên nhiều người gọi ruốc là loại hải sản "dễ tính".