Ngôi trường học như bông hoa giữa núi rừng

  Báo VOV
  Gốc

  Ngôi trường hiện lên như một bông hoa giữa núi rừng, là ước mơ, khát vọng đã thành hiện thực của những học sinh nghèo vùng cao.

  Bản Lũng Luông nằm trong khu vực hiểm trở và khó khăn nhất của xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên). Nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, tỷ lệ hộ nghèo của xóm chiếm trên 80%. Việc học hành của học sinh nơi đây rất khó khăn.

  Dưới sự thực hiện của KTS Hoàng Thúc Hào cùng sự hỗ trợ của “Quỹ Trò nghèo vùng cao” của nhà báo Trần Đăng Tuấn ; giáo sư Ngô Bảo Châu -chủ tịch danh dự đã góp phần xây dựng nên ngôi trường Lũng Luông.

  Ý tưởng chính trong tạo hình kiến trúc là một bông hoa khoe sắc giữa núi rừng hoang sơ.

  Với sự nỗ lực của những tấm lòng từ thiện và đầy tâm huyết với giáo dục, trường Lũng Luông mới đã hoàn thành sau hai năm xây dựng; và khánh thành đúng ngày khai giảng 5/9/2016.

  Trường Tiểu học Lũng Luông hiện lên như một bông hoa rừng khoe sắc. Công trình có màu sắc sinh động cùng ngôn ngữ thiết kế hiện đại, đem lại hiệu ứng thị giác mạnh, mỗi góc nhìn cho một cảm nhận khác nhau.

  Công trình có đầy đủ phòng học, phòng chức năng, phòng đa năng, thư viện, bếp nấu, nhà ăn, nhà nội trú, khu vệ sinh

  Mục tiêu của dự án là tạo ra một ngôi trường tiện nghi, có thể chống lại sự khắc nghiệt của thiên nhiên

  Thiết kế của trường đảm bảo các tiêu chuẩn về trường học như chiếu sáng, thông gió, ngăn nhiệt, cách âm.

  Đường nét thiết kế đơn giản mà vẫn khá điệu đà, sử dụng nhiều vật liệu truyền thống - giản dị tre, gỗ, đá, gạch mộc…, công trình tạo nên những không gian hài hòa và thân thiện

  Để tiết kiệm kinh phí và giúp tăng khả năng cách nhiệt: mát về mùa hè, ấm về mùa đông, gạch xây dựng trường đã được làm từ đất tại chỗ, tận dụng lại từ công tác san lấp mặt bằng.

  Trường Lũng Luông có mặt bằng không gian tự do đầy ngẫu hứng, với nhiều khoảng mở ra thiên nhiên, núi rừng.

  Nội thất phòng học với cửa sổ nhôm kính hiện đại, trần tre chống nóng

  Ở nơi nào cũng nhìn thấy màu xanh núi rừng. Không gian được tổ chức linh hoạt thành các lớp trong – ngoài, rỗng – đặc, không gian tĩnh – không gian động, giữa các khối với nhau.

  Giống như một bông hoa rực rỡ giữa núi rừng, Trường tiểu học Lũng Luông chính là món quà khai giảng ý nghĩa nhất dành cho trẻ em dân tộc vùng cao nơi đây, thắp sáng ước mơ và hoài bão, giúp các em vượt qua khó khăn.

  Nguồn VOV: http://vov.vn/van-hoa-giai-tri/ngoi-truong-hoc-nhu-bong-hoa-giua-nui-rung-554223.vov