Ngôi sao truyền hình Mỹ đánh bại ung thư vú giai đoạn cuối, những điều cần biết về căn bệnh này

Ung thư vú xảy ra ở cả nam giới và phụ nữ, nhưng nó phổ biến hơn nhiều ở phụ nữ.

Vào năm 2007, khi đang ở tuổi 33, ngôi sao tuyền hình người Mỹ Bershan Shaw đã nhận được chẩn đoán mắc ung thư vú. Thời kì này được coi là đỉnh cao sự nghiệp của cô với hàng loạt hợp đồng biểu diễn và công việc bartender diễn ra vô cùng thuận lợi tại trung tâm Mahattan (Mỹ). Ngay sau khi biết tin, Bershan đã chọn liệu pháp xạ trị và cơ thể có phản ứng tốt với quá trình trị liệu. Cô nhanh chóng điều trị khỏi bệnh và trở về với cuộc sống hằng ngày.

Tuy nhiên, thật kém may mắn khi căn bệnh này tiếp tục tái phát và phát triển nặng thành giai đoạn 4 vào năm 2009. Với sức mạnh và ý chí của mình trong việc điều trị, Bershan tiếp tục tìm kiếm thông tin về căn bệnh và đến gặp bác sĩ chuyên khoa về ung thư vú để tiếp thêm niềm tin chiến đấu với căn bệnh ung thư vú này. Bên cạnh việc điều trị, ngôi sao truyền hình này còn phải thay đổi hoàn toàn chế độ ăn uống và tập thể dục, duy trì một lối sống lành mạnh. Nhờ đó cô không chỉ vượt qua được căn bệnh và 5 năm sau điều trị, các kết quả cho thấy Bershan không còn có mầm mống ung thư trong cơ thể.

Triệu chứng của ung thư vú

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vú có thể kể đến như:

- Xuất hiện một khối u hoặc dày ở vú có cảm giác khác với các mô xung quanh

- Thay đổi kích thước, hình dạng hoặc vẻ ngoài của vú

- Những thay đổi đối với da trên vú, chẳng hạn như xuất hiện những vùng da bị lõm.

- Bong tróc, đóng vảy vùng da có sắc tố xung quanh núm vú (quầng vú) hoặc da vú

- Da bị đỏ hoặc rỗ trên vú, giống như vỏ của quả cam.

Nguyên nhân của ung thư vú

Các bác sĩ biết rằng ung thư vú xảy ra khi một số tế bào vú bắt đầu phát triển bất thường. Các tế bào này phân chia nhanh hơn các tế bào khỏe mạnh và tiếp tục tích tụ, tạo thành một khối hoặc một khối. Các tế bào có thể lây lan (di căn) qua vú đến các hạch bạch huyết hoặc đến các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư vú thường bắt đầu với các tế bào trong ống dẫn sản xuất sữa (ung thư biểu mô ống dẫn sữa xâm lấn). Ung thư vú cũng có thể bắt đầu trong mô tuyến được gọi là tiểu thùy (ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn) hoặc trong các tế bào hoặc mô khác trong vú.

Các nhà nghiên cứu đã xác định các yếu tố nội tiết tố, lối sống và môi trường có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Nhưng không rõ tại sao một số người không có yếu tố nguy cơ lại phát triển ung thư, trong khi những người khác có yếu tố nguy cơ lại không bao giờ bị. Có khả năng ung thư vú là do sự tương tác phức tạp giữa cấu tạo gen và môi trường.

Tính di truyền của ung thư vú

Các bác sĩ ước tính rằng khoảng 5 đến 10% trường hợp ung thư vú có liên quan đến đột biến gen di truyền qua các thế hệ trong một gia đình.

Một số gen đột biến di truyền có thể làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư vú đã được xác định. Nổi tiếng nhất là gen ung thư vú 1 (BRCA1) và gen ung thư vú 2 (BRCA2), cả hai đều làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú hoặc các bệnh ung thư khác, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu để giúp xác định các đột biến cụ thể trong BRCA hoặc các gen khác đang di truyền qua gia đình bạn.

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú bao gồm:

- Là nữ giới: Phụ nữ có nhiều khả năng bị ung thư vú hơn nam giới.

- Tuổi cao: Nguy cơ ung thư vú của bạn tăng lên khi bạn già đi.

- Tiền sử gia đình bị ung thư vú: Nếu mẹ, chị gái hoặc con gái của bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, đặc biệt là khi còn trẻ, thì nguy cơ mắc bệnh ung thư vú của bạn sẽ tăng lên. Tuy nhiên, phần lớn những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú không có tiền sử gia đình về căn bệnh này.

- Di truyền các gen làm tăng nguy cơ ung thư: Một số đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư vú có thể được truyền từ cha mẹ sang con cái. Các đột biến gen được biết đến nhiều nhất được gọi là BRCA1 và BRCA2. Những gen này có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và các bệnh ung thư khác, nhưng chúng không làm cho bệnh ung thư trở nên không thể tránh khỏi.

- Tiếp xúc với bức xạ: Nếu bạn được điều trị bức xạ vào ngực, nguy cơ ung thư vú của bạn sẽ tăng lên.

- Béo phì: Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư vú.

- Bắt đầu có kinh sớm hơn bình thường: Bắt đầu có kinh trước 12 tuổi làm tăng nguy cơ ung thư vú.

- Sinh con đầu lòng sau 30 tuổi: Phụ nữ sinh con đầu lòng sau 30 tuổi có thể tăng nguy cơ ung thư vú.

- Chưa từng mang thai: Những phụ nữ chưa từng mang thai có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những phụ nữ đã từng mang thai một hoặc nhiều lần.

- Uống rượu: Uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Để phòng ngừa ung thư vú, cần phải đi khám định kì và hỏi bác sĩ về việc tầm soát căn bệnh này. Đồng thời, nên duy trì một chế độ ăn và tập luyện lành mạnh, hạn chế sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia…

Hà Thương (Theo Mayoclinic)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/ngoi-sao-truyen-hinh-my-anh-bai-ung-thu-vu-giai-oan-cuoi-nhung-ieu-can-biet-ve-can-benh-nay-a665394.html