Ngôi sao mang tên DeSantis

  Cuộc đua giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ Mỹ tại cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đã chứng kiến nhiều bất ngờ. Ngày 15/11, ông Donald Trump thông báo ra tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Tuy nhiên, tâm điểm truyền thông Mỹ những ngày này lại nhắm tới nhân vật mang tên Ron DeSantis.

  Thống đốc bang Florida RonDeSantis.

  Thống đốc bang Florida RonDeSantis.

  Ông Ron DeSantis đã tái đắc cử vị trí Thống đốc bang Florida và được đánh giá là ngôi sao đang lên, được cho là đối thủ cạnh tranh nặng ký nhất với ông Donald Trump tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ tới của đảng Cộng hòa.

  Thắng lợi vang dội tại bang Florida, phát biểu trước những người ủng hộ, ông DeSantis nói: “Tôi chỉ mới bắt đầu chiến đấu”, ý nói cuộc chiến đấu thực sự của ông sẽ vào năm 2024 nếu như được đảng Cộng hòa giới thiệu là ứng viên Tổng thống.

  Chiến lược gia của đảng Cộng hòa, Alex Conant dự đoán ông DeSantis sẽ là đối thủ đáng gờm của cựu Tổng thống Donald Trump, cựu Phó Tổng thống Mike Pence, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, khi đảng Cộng hòa chọn ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới. “Đây là lần đầu tiên ông Trump thực sự có một đối thủ đáng gờm trong đảng Cộng hòa” - ông Conant bình luận.

  Ngay cả một số đảng viên Dân chủ cũng thừa nhận sức mạnh của ông DeSantis. Chiến lược gia của đảng Dân chủ, Jose Parra, nói rằng đối thủ của ông Trump (chỉ ông DeSantis) đã có màn trình diễn “hơn cả mong đợi” tại bang Florida, nhất là chiến thắng ở hạt Miami-Dade (nơi đảng Dân chủ kiểm soát) mà không cần sự hỗ trợ của ông Trump.

  Trước cuộc bầu cử giữa kỳ, ông Trump được coi là người được yêu thích hơn nếu đối đầu với Thống đốc DeSantis hay bất kỳ đại diện Cộng hòa nào khác trong các vòng bầu cử sơ bộ. Tuy nhiên, những thông tin bất lợi đến với ông Trump đang ngày một nhiều lên. Ngược lại, Thống đốc DeSantis liên tục xuất hiện với những thông tin tích cực từ truyền thông. Những người ủng hộ ông DeSantis trong bữa tiệc mừng chiến thắng khi ông tái cử Thống đốc bang Florida đã hô vang “hai năm nữa”, ý rằng ông sẽ đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử vào năm 2024.

  Ở tuổi 44, ông DeSantis trẻ hơn cựu Tổng thống Trump (76 tuổi) và còn trẻ hơn nữa so với Tổng thống đương nhiệm Joe Biden (79 tuổi).

  Ông DeSantis nổi bật là một chính trị gia thông minh và quyết đoán, có tầm nhìn xa trông rộng. Bên cạnh ông là người vợ được truyền thông Mỹ cho rằng “đó là vũ khí bí mật của Thống đốc Florida”. Thường xuyên mặc đầm vàng lệch vai, tóc chải bồng sang một bên, bà Casey DeSantis dễ bị nhầm là sao Hollywood khi xuất hiện cùng chồng.

  Tại sân khấu ở Tampa, Thống đốc Flordia Ron DeSantis và vợ xuất hiện trước đám đông người ủng hộ sau khi ông tái đắc cử, ngày 8/11. “Bà ấy là tâm điểm chú ý, tỏa sáng như mọi lần” - Peter Schorsch, nhà báo chuyên đưa tin về các chiến dịch tranh cử và vận động hành lang ở Florida, nhận xét. Ký giả này cũng cho biết, ông bà DeSantis có 3 con: Madison (5 tuổi), Mason (4 tuổi) và Mamie (2 tuổi). Thông tin “ngoài lề” này là cách ghi điểm cho ông DeSantis vì cử tri Mỹ rất ao ước giá trị gia đình.

  “Tôi không thích phải nói ra điều này, nhưng cả gia đình bà ấy nhắc tôi nhớ đến nhà Kennedy, lúc nào cũng rạng rỡ và thoải mái trước ống kính” - Schorsch viết.

  Bà Casey DeSantis, 42 tuổi, là cựu phóng viên truyền hình. Bà nổi tiếng trong giới chính trị Florida với tư cách là nhà sản xuất chính cho các quảng cáo vận động tranh cử của chồng. “Vợ là người bạn tốt nhất, người ủng hộ tuyệt vời nhất của tôi” - ông DeSantis nhiều lần nói.

  “DeSantis có khá ít người đặc biệt thân cận”, cố vấn chính trị Ryan Girdusky nhận định. “Họ không có cả tá cố vấn và Casey đóng vai trò rất quan trọng. Tầm quan trọng của bà sẽ tăng vọt nếu ông DeSantis tranh cử Tổng thống năm 2024”.

  Trong quảng cáo chiến dịch phát sóng gần đây, bà Casey mặc quần bò áo phông, để tóc xõa, ngồi khoanh chân trên ghế, nói về cuộc chiến với bệnh ung thư vú năm 2021 và 2022, trong khi những hình ảnh chồng đi câu cá, đá bóng, mặc quân phục, đi vận động tranh cử, hiện ra trên màn hình.

  “Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về con người Ron DeSantis, khi tôi bị chẩn đoán mắc ung thư và đối mặt với cuộc chiến sinh tử, anh ấy là người cha đã chăm sóc các con khi tôi không thể” - bà Casey nói. “Anh ấy ở bên để đỡ tôi lúc tôi đứng không vững. Anh ấy ở bên để chiến đấu vì tôi, khi tôi không còn sức chiến đấu cho bản thân”.

  Bà Casey tên khai sinh là Jill Casey Black, sinh năm 1980 ở Ohio, thích chơi golf, từng vô địch cuộc thi cưỡi ngựa, tốt nghiệp cử nhân kinh tế Đại học Charleston ở Nam Carolina.

  BẢO THƯ

  Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/ngoi-sao-mang-ten-desantis-5702539.html