Ngôi nhà kỳ dị và 'lý do' của ông Chủ tịch UBND phường Phương Liệt

Một ngôi nhà có diện tích khoảng 4-5m2 được xây dựng ngay ngã ba mặt phố, nhưng nhà chức trách phường Phương Liệt và quận Thanh Xuân, Hà Nội có vẻ như… không nhìn thấy?

Trong một lần đi trên đường Trường Chinh, PV thật ngạc nhiên thấy một ngôi nhà siêu nhỏ, nhỏ đến mức nhìn chỉ như cái cột mọc chềnh ềnh ngay tại một ngã ba. Đó là ngôi nhà đang được đánh số 81 đường Trường Chinh, nơi giao nhau với phố Phương Liệt, thuộc địa bàn phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân.

Theo quan sát của PV, ngôi nhà có diện tích khoảng 4-5m2, có mặt tiền rộng khoảng 2,5m và sâu khoảng 1,7m, được xây cao khoảng 12m, tương đương 4 tầng. Tầng trên cùng hiện đang được quây tôn và lợp mái tôn, có cửa thông gió. Từ tầng 3 xuống lần lượt là những tấm biển quảng cáo: Chỉ dẫn nhà nghỉ Hương Linh cách 500m; khách sạn Hương Linh cách 50m; VIP Massage; Sim số đẹp, địa chỉ 81 Trường Chinh...

Cận cảnh ngôi nhà kỳ dị ở phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân

Một số người dân sống xung quanh ngôi nhà cho biết, ngôi nhà này mọc lên cách đây khoảng 1 năm. Thấy dấu hiệu bất thường của việc thi công ngôi nhà siêu nhỏ, đã có những phản ánh tới UBND phường Phương Liệt, nhưng dường như UBND phường và tổ Thanh tra xây dựng vẫn án binh bất động.

Cũng bởi sự thờ ơ với những phản ánh của người dân, một số người nghi ngờ rằng, có sự ưu ái nào đó của UBND phường và tổ Thanh tra xây dựng phường Phương Liệt đối với công trình siêu nhỏ này?!

Ngày 12-7-2018, PV báo PL&XH đến liên hệ làm việc tại phường Phương Liệt. Có mặt tại phòng làm việc, nhưng ông Dương Đức Khoa – Chủ tịch UBND phường Phương Liệt từ chối làm việc: "Đề nghị anh xuống đăng ký qua phòng tiếp công dân". Theo ông Khoa, đây là quy định của phường. Và như để giải thích về việc quy định này, ông Khoa so sánh: “Cũng như người dân đến tòa soạn thì làm sao gặp ngay được Tổng Biên tập đúng không”?

Sau khi tiếp nhận nội dung làm việc của PV, một cán bộ tên là Ngà thoái thác: “Cái nhà này chắc xây lâu rồi, các anh thanh tra xây dựng thì mới về phường nên chắc cũng không nắm được”?!

UBND phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân "xé rào" cho nhà siêu nhỏ?

Từ năm 2006, TP Hà Nội đã có quy định “cấm” xây dựng những ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo. Đó là đối với những mảnh đất có diện tích nhỏ hơn 15m2, chiều rộng mặt tiền và chiều sâu nhỏ hơn 3m so với chỉ giới xây dựng thì phải giữ nguyên hiện trạng và cấm xây dựng.

Với quy định trên, tưởng những năm qua các cơ quan chức năng TP Hà Nội đã nỗ lực vừa ngăn chặn tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo mọc lên; vừa giải quyết hậu quả những ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo đang tồn tại. Ấy vậy mà tại phường Phương Liệt lại tiếp tục để cho ngôi nhà kỳ dị đó mọc lên.

Với công tác quản lý lỏng lẻo đó ở phường Phương Liệt và quận Thanh Xuân, liệu TP Hà Nội có chấm dứt được tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo mọc lên ở những tuyến phố mới mở rộng?

Nguyễn Khuê