Ngồi nhà kiếm tiền “khủng” với 5 công việc freelance

Hiện nay có muôn vàn con đường để các bạn trẻ kiếm tiền mà không cần phụ thuộc vào một công việc cố định tại một công ty, tổ chức nào. Vì vậy rất nhiều người đã từ bỏ những vị trí ổn định, thậm chí đáng mơ ước để bước chân vào giới Freelancer, với các công việc online hấp dẫn, thời gian linh động mà thu nhập cực “khủng”. Điểm danh 5 cơ hội freelance đang thật hot hiện nay.

1. Copywriter/ Viết tự do

Nghề viết thời nay cực kì phổ biến. Bất kể bạn là ai, học ngành gì, làm nghề gì, chỉ cần bạn có chút năng khiếu về viết lách hay đơn giản là cách truyền tải thông điệp đến với người đọc, bạn đều có thể trở thành một freelance writer.

Để chính thức “dấn thân” vào nghiệp viết online, hãy bắt tay xây dựng một trang blog cho riêng mình. Viết về những vấn đề bạn quan tâm, về quan điểm, góc nhìn của bạn, hay đơn giản là chia sẻ những cảm xúc cá nhân về cuộc sống riêng tư. Ngày qua ngày, việc ghi lại những điều đó trở thành những bài tập vô hình trung làm tăng khả năng nghĩ, viết và truyền đạt của bạn. Và cơ hội đến rồi đây.

Nhưng đừng nghĩ viết đơn giản chỉ là cách chọn từ, chọn tứ, chọn cách truyền đạt. Để trở thành một copywriter thực thụ, bạn cũng cần có tư duy và sự đầu tư nghiên cứu về mọi vấn đề trong cuộc sống. Nhiều người nghĩ viết văn là cái gì đó rất mông lung, vô định, thực chất, các vô định mông lung ấy vẫn phải đặt trong những khuôn khổ, quy tắc nhất định, và một copywriter luôn phải tìm tòi và tích lũy kiến thức và xu hướng của nghề viết.

2. Web designer/ Thiết kế web

Bắt đầu với những kiến thức căn bản về code, và với niềm đam mê trở thành một web designer. WordPress không quá khó để học và theo đuổi, nhưng cũng có những vấn đề trong nghề này.

Sự cạnh tranh trong lĩnh vực này không hề nhỏ khi mỗi năm có hàng chục nghìn sinh viên theo học khối ngành công nghệ, nhưng cũng có những cơ hội lớn khi thực tế các công ty, thậm chí cá nhân, có nhu cầu xây dựng website dành cho kinh doanh, giới thiệu sản phẩm hay đơn giản là lưu giữ khoảnh khắc. Để những cơ hội này đến với mình, chẳng còn cách nào khác ngoài việc bạn phải nỗ lực trong tay nghề và biết cách PR cho trình độ của bạn trên CV.

Mở rộng mối quan hệ là điều cần thiết, vì công việc online của bạn phụ thuộc khá nhiều vào sự giới thiệu, môi giới của người khác. Đồng thời, việc giao tiếp và thấu hiểu khách hàng cũng là điều quan trọng, vì suy cho cùng, nghề bạn đang chọn là một nghề dịch vụ, và để kiếm càng nhiều tiền, bạn càng phải làm cho khách hàng hài lòng với sản phẩm bạn làm ra.

Ngồi nhà kiếm tiền “khủng” với 5 công việc freelance - Ảnh 1

Nghề viết là một kĩ năng quan trọng trong đời sống hiện đại

3. Graphic designer/ Thiết kế đồ họa

Một nghề mới, nhưng hóa ra lại quá cần thiết trong cuộc sống. Các nhà phát triển game, tác giả sách, nghệ sĩ âm nhạc, và rất nhiều người khác đều cần đến một ý tưởng chủ đạo và những bản vẽ, thiết kế cụ thể cho sản phẩm của mình. Đó là lúc những tác giả đồ họa xuất hiện.

Dù có những công cụ hiện đại với công nghệ siêu việt giúp bạn dễ dàng tiếp cận và thực hiện hơn trong quá trình thể hiện ý tưởng qua các bản vẽ, điều cốt yếu trong nghề này vẫn là niềm đam mê và khả năng trong thẩm mỹ hội họa. Nếu bạn không có đủ khả năng, thực sự đam mê phải cực kỳ lớn.

Ngồi nhà kiếm tiền “khủng” với 5 công việc freelance - Ảnh 2

Thiết kế đồ họa hiện vẫn chưa hết hot.

Và dù cho có năng khiếu tới đâu thì điều bạn cần vẫn là tham gia các khóa học hội họa để tích lũy kiến thức và nâng cao kỹ năng. Những “lò” đào tạo này cũng là nơi rất tốt để chấp cánh cho những cơ hội việc làm của bạn, khi thị trường ngành đồ họa đang hot hơn bao giờ hết. Thú vị hơn, nếu hội tụ đủ các yếu tố, bạn hoàn toàn có thể từ bỏ hẳn nghề freelance để bắt đầu trở thành một tác giả truyện tranh nổi tiếng thế giới thì sao? Ai biết được!

4. Photo editor/ Thiết kế, chỉnh sửa ảnh

Nếu không giỏi trong khoản hội họa, bạn hoàn toàn có thể mang một tâm hồn nghệ sĩ với nghề thiết kế, chỉnh sửa ảnh. Thời đại này người ta rất chú trọng tới những bức ảnh: đám cưới, sinh nhật, kỉ niệm ngày yêu nhau, khai giảng, kỷ yếu,... và nhu cầu đều là những bức ảnh có tính nghệ thuật. Thế nên cơ hội hấp dẫn đang đến rất gần đây.

Những bước đầu có vẻ sẽ hơi khó khăn, vì bạn phải làm quen với một loạt các công cụ chỉnh sửa khác nhau và khá phức tạp, rắc rối. Thậm chí bạn còn không hiểu nổi các quy luật, quy tắc trong chỉnh sửa, thiết kế ảnh. Lâu dần, khi kiến thức và kĩ năng đã dần đủ đầy, bạn sẽ chợt nhận ra rằng nghề này cũng không kém phần lãng mạn và sáng tạo như việc tạo nên những tác phẩm mỹ thuật. Bạn cũng sẽ có cái nhìn mang tính nghệ thuật hơn với những đồ dùng, cảnh vật , bố cục trong cuộc sống thường ngày. Vừa kiếm tiền vừa thưởng thức cuộc sống chính là đây.

5. Online tutor/ Gia sư trực tuyến

Có rất nhiều trung tâm gia sư đã áp dụng hình thức này trong việc chiêu mộ các sinh viên, giáo viên có khả năng sư phạm để dạy cho người có nhu cầu học ngành, môn nào đó. Không cần đi xa, không cần quá nhiều giao tiếp, việc bạn phải làm là chuẩn bị giáo án cho buổi dạy và ngồi một chỗ thể hiện kỹ năng sư phạm qua màn hình máy tính.

Chú ý đừng để sự sao lãng xảy ra trong giờ học, vì online là một trong những yếu tố cản trở nhất trong quá trình dạy học này. Dù không gặp mặt nhưng bạn cũng nên thể hiện sự nghiêm túc và nghiêm khắc cần thiết của một gia sư/ giáo viên. Học sinh sẽ nể bạn thay vì chỉ xem bạn như một người dạy học qua mạng và không có chút tôn trọng nào. Tận dụng tối đa hiệu quả mà trực tuyến đem lại, như lấy ví dụ, dẫn chứng hoặc chọn lựa những bài tập phù hợp trình độ với học viên của mình.

Ngồi nhà kiếm tiền “khủng” với 5 công việc freelance - Ảnh 3

Gia sư trực tuyến hiện đang là nghề hot phục vụ nhu cầu học tập của mọi độ tuổi

Chỉ cần đủ đam mê và sự nhiệt huyết đối với nghề mình theo đuổi, bạn sẽ sớm thu hoạch quả ngọt. Freelance tưởng chừng rất bấp bênh, không ổn định như một công việc ở công ty, doanh nghiệp nào đó, nhưng lại đem đến cho các bạn trẻ những bài học về nghề nghiệp thật quý giá. Đó là sự tìm tòi, tự mình khám phá, sự nỗ lực và chấp nhận thách thức để đạt được thành quả cao nhất dù cho chỉ ngồi một chỗ và làm việc qua màn hình máy tính.

Kalinh

tinnhanhonline.vn