Ngôi nhà gốm 'độc nhất vô nhị' tại miền Tây: Chủ nhân chi 5 tỷ đồng cùng bao tâm huyết xây dựng

Ngôi nhà gốm 'độc nhất vô nhị' với giá trị hoàn thành lên tới 5 tỷ đồng cùng bao mồ hôi và tâm huyết của chủ nhân.

Vùng sông nước miền Tây có nhiều căn nhà độc đáo, hấp dẫn khách du lịch, như: nhà được dựng bằng dừa, nhà làm bằng gỗ… Và chúng ta không thể không kể đến căn nhà được xây dựng từ 90% nguyên liệu là đất sét. Nó được mệnh danh là nhà gốm hoặc nhà đất nung.

Căn nhà độc nhất vô nhị tọa lạc ngay trung tâm thành phố Vĩnh Long (Vĩnh Long) với diện tích 300m2. Hằng năm thu hút hàng chục nghìn lượt khách du lịch đến tham quan và chiêm ngưỡng.

Ngôi nhà gốm

Ngôi nhà gốm

Theo tìm hiểu, chủ nhân của ngôi nhà đất nung là ông Nguyễn Văn Buôl (SN 1960) – nghệ nhân có 30 năm kinh nghiệm trong nghề làm gốm. Ông từng cho biết bản thân luôn trăn trở chuyện muốn vực dậy làng nghề truyền thống của địa phương trước nguy cơ bị mai một. Vì thế ông đã xây dựng một căn nhà bằng đất nung, gốm với hi vọng mở ra một cơ hội mới cho làng nghề.

Ông Buôl đã dành gần 10 năm trời để lên ý tưởng xây dựng ngôi nhà cũng như chuẩn bị nguyên vật liệu. Sau đó, ông tự thiết kế bản vẽ, tự tính toán các thông số kỹ thuật, phác thảo từng chi tiết mỹ thuật… giống như một kiến trúc sư chuyên nghiệp. Với ông cái khó là tất cả phải chuẩn chỉnh sao cho khớp khi vật liệu là những thỏi đất sét thô.

Sau thời gian chuẩn bị vật liệu đã được chế tác từ trước, năm 2018, ngôi nhà gốm đỏ làm từ đất sét nung đã được hoàn thành, thậm chí chỉ mất 3 tháng để lắp ráp xong khung sương. Ngôi nhà được thiết kế theo kiến trúc Nam Bộ xưa: 3 gian, 2 chái.

Toàn bộ được xây dựng bằng gốm và đất nung

Toàn bộ được xây dựng bằng gốm và đất nung

Tôi làm nhà với vỏ bằng gốm nhưng bên trong vẫn có xi măng, cốt thép để chắc chắn và bền vững. Đặc biệt màu sắc đất như thế nào thì căn nhà sẽ như thế đó.

Ngoài ra những họa tiết trên tường nhà,…được thiết kế bằng những hình ảnh vô cùng bắt mắt gắn liền với văn hóa đặc trưng vùng Nam Bộ, tạo ra khung cảnh làng quê xưa thật yên bình”, ông Buôl nói.

Đối với phần cột, kèo trong gian nhà chính lấy cảm hứng từ họa tiết trên trống đồng Đông Sơn. Và đầu giáo nối kèo với cột được thiết kế bằng những con vật gần gũi với người dân Nam Bộ nói riêng và Việt Nam nói chung, như cá, tôm, cua, gà…

Không gian bên trong

Không gian bên trong

Toàn bộ nội thất bằng gỗ bên và gỗ mật được thiết kế với kiểu dáng độc đáo. Hơn cả ông Buôl còn mạnh tay chi số tiền lớn cho bộ sưu tập đồ cổ quý hiếm, từ bộ dụng cụ sinh hoạt đồng thau cổ, những chiếc bàn ủi xưa của Pháp, bộ cân đòn gắn bó một thời ở những phiên chợ Việt. Đặc biệt là bộ sưu tập hơn 100 chiếc đèn cổ từ đèn dầu, đèn khí đá cho đến đèn măng xông.

Chủ nhân của căn nhà khẳng định đến thời điểm hiện tại, căn nhà này độc lạ nhất Việt Nam với giá trị hoàn thành lên tới 5 tỷ đồng cùng bao mồ hôi và tâm huyết của ông. Ông Buôl hi vọng đây sẽ là “động lực” để vực dậy làng nghề của địa phương.

Khai Tâm

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/sac-mau-cuoc-song/ngoi-nha-gom-doc-nhat-tai-mien-tay-chu-nhan-chi-5-ty-dong-xay-dung-202406161421350935.html