'Ngôi nhà danh nhân' của các nghệ sĩ Hà Nội bất ngờ đón nhận tin vui mới

Sau khi báo chí phản ánh về tình trạng mất an toàn ở căn biệt thự 65 Nguyễn Thái Học, Sở Xây dựng Hà Nội đã có công văn yêu cầu đánh giá an toàn chịu lực nhà ở, công trình công cộng cũ trên địa bàn Thành phố, để đưa căn biệt thự cổ vào danh sách các công trình cần được kiểm tra khẩn cấp.

Như Saostar đã đưa tin ngôi nhà danh nhân 65 Nguyễn Thái Học (Q. Ba Đình, TP Hà Nội) từng gắn bó nhiều kỷ niệm với đại gia đình nghệ sĩ. Tuy nhiên, để phục vụ kinh doanh, hộ gia đình ở tầng một đã tiến hành hạ cốt, đục thông các phòng tạo thành một không gian lớn, gây mất an toàn kết cấu chung của ngôi nhà cổ.

Qua quan sát thực tế, PV thấy được sự xuống cấp nghiêm trọng của căn biệt thự, trần nhà bị lở và bong tróc nhiều chỗ, tường nứt nẻ, thậm chí một số khu vực còn trơ ra những thanh sắt sét rỉ. Bên cạnh đó, đường dây điện được bố trí tạm bợ, đó là lý do dẫn đến chập điện gây ra hỏa hoạn vào trưa ngày 23/10, chính tại căn biệt thự này.

'Ngôi nhà danh nhân' của các nghệ sĩ Hà Nội bất ngờ đón nhận tin vui mới - Ảnh 1

Toàn cảnh căn biệt thự cổ 65 Nguyễn Thái Học (Ba Đình, Hà Nội).

'Ngôi nhà danh nhân' của các nghệ sĩ Hà Nội bất ngờ đón nhận tin vui mới - Ảnh 2

Ngôi nhà ở tầng trệt tiến hành đục thông các phòng để tạo thành không gian lớn, phục vụ kinh doanh.

Những hộ dân sống ở tầng 2, 3 vô cùng bức xúc khi căn biệt thự cổ mất an toàn kết cấu chung. Chị Hằng - hộ gia đình sống trong căn nhà 65S chia sẻ: “Chúng tôi luôn sống trong sợ hãi vì lo ngôi nhà sẽ đổ sập bất cứ lúc nào”.

Tương tự chị Hằng, bà Vuông cho hay: “Để có cái nhìn khách quan về hiện trạng ngôi nhà cổ, tốt nhất nên mời kiến trúc sư về thẩm định lại. Nếu họ bảo ngôi nhà chắc chắn, kiên cố thì chúng tôi sẽ không có ý kiến gì, còn nếu việc làm đó mà phá vỡ kết cấu ngôi nhà thì phải có biện pháp giải quyết triển để. Chúng tôi không thể sống mãi trong tình trạng nơm nớp lo sợ, không biết nhà sập lúc nào như vậy được”.

'Ngôi nhà danh nhân' của các nghệ sĩ Hà Nội bất ngờ đón nhận tin vui mới - Ảnh 3

Nhiều hạng mục bị xuống cấp nghiêm trọng.

“Tuyệt đối không được tự ý cơi nới, chiếm dụng diện tích ngôi nhà cổ”

Sau khi báo chí phản ánh về tình trạng mất an toàn ở căn biệt thự 65 Nguyễn Thái Học, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản trả lời chính thức về hiện trạng sử dụng và chất lượng của công trình này.

Nguồn gốc, hiện trạng sử dụng công trình biệt thự 65 Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội Nhà nước quản lý theo chính sách cải tạo về nhà đất có ký hợp đồng cho 13 hộ dân thuê để ở, trong đó có 08 hộ đã mua nhà theo Nghị định 61/CP.

Theo đó, ngày 23/8/2016, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản số 7260/SXD-GĐCL về chất lượng hiện trạng nhà biệt thự số 65 phố Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội. Tại văn bản trên, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Ba Đình, Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội (đơn vị được giao quản lý) thực hiện một số nội dung như: Tổ chức họp với đại diện các chủ sở hữu, chủ quản lý biệt thự số 65 Nguyễn Thái Học, xác định rõ trách nhiệm của chủ sở hữu, chủ quản lý sử dụng trong công tác bảo trì công trình theo quy định.

'Ngôi nhà danh nhân' của các nghệ sĩ Hà Nội bất ngờ đón nhận tin vui mới - Ảnh 4

Người dân phản ánh cấu trúc của ngôi nhà bị phá vỡ do hộ gia đình ở tầng 1 đập bỏ bức tường chịu lực.

Tổ chức phổ biến cho người dân tuyệt đối không được tự ý cơi nới, đục phá, cải tạo, tháo dỡ chiếm dụng diện tích, làm thay đổi kết cấu chịu lực, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị sử dụng, kiến trúc bên ngoài của nhà.

Phối hợp với Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà Ba Đình trong việc kiểm tra, khảo sát hiện trạng chất lượng, cải tạo, sửa chữa công trình theo quy định.

Rà soát toàn bộ các hạng mục về tính an toàn chịu lực của ngôi nhà cổ

Ngày 26/10/2016, Sở Xây dựng có văn bản số 9613/SXD-QLN về việc kiểm tra công trình nhà số 65 Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội. Theo đó, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Ba Đình, Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội (đơn vị được giao quản lý) khẩn trương thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất, UBND quận Ba Đình căn cứ Chỉ thị 05 ngày 15/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm tại đô thị; Quyết định số 4309/QĐ-UBND ngày 05/8/2016 của UBND Thành phố về việc ban hành Kế hoạch kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm trên địa bàn Thành phố để đưa nhà số 65 Nguyễn Thái Học vào danh sách các công trình cần được khảo sát, đánh giá về an toàn chịu lực gửi Sở Xây dựng để tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố.

'Ngôi nhà danh nhân' của các nghệ sĩ Hà Nội bất ngờ đón nhận tin vui mới - Ảnh 5

UBND quận Ba Đình căn cứ Chỉ thị 05 ngày 15/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm tại đô thị.

Thứ 2, Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, rà soát, phổ biến yêu cầu về công tác phòng chống cháy nổ đối với các hộ dân tại nhà 65 Nguyễn Thái Học, để người dân nâng cao ý thức về công tác phòng chống cháy nổ.

'Ngôi nhà danh nhân' của các nghệ sĩ Hà Nội bất ngờ đón nhận tin vui mới - Ảnh 6

Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, phổ biến yêu cầu về công tác phòng chống cháy nổ đối với các hộ dân.

'Ngôi nhà danh nhân' của các nghệ sĩ Hà Nội bất ngờ đón nhận tin vui mới - Ảnh 7

Hệ thống đường dây điện cũng chỉ được bố trí, giăng mắc tạm bợ không an toàn.

Đối với các hư hỏng thuộc diện tích sở hữu của các hộ đang thuê ở (05 hộ) đã được Xí nghiệp quản lý nhà Ba Đình lập phương án sửa chữa; trường hợp cần thực hiện sửa chữa ngay để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, đề nghị Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội cho tiến hành thi công ngay, bổ sung hạng trên vào Kế hoạch bảo trì nhà thuộc sở hữu nhà nước theo quy định.

Đối với các hư hỏng thuộc diện tích sử dụng chung, lập phương án cải tạo, sửa chữa, phân bổ kinh phí theo quy định và thông báo đến các chủ sở hữu được biết để thực hiện.

Căn biệt thự cổ 65 Nguyễn Thái Học (quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) được xây dựng từ những năm 1930. Đây là nơi sinh sống của 5 hộ gia đình với hơn 20 nhân khẩu, chủ yếu là giới văn nghệ sĩ, trí thức Hà Nội như nhạc sĩ Đỗ Nhuận, họa sĩ Phan Chánh, Nguyễn Sáng, cố họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm, Trần Đông Lương, Mai Văn Hiếu, nhà văn Vũ Tú Nam, Văn Thanh Hương. Gia đình nghệ sĩ ưu tú Chiều Xuân sống tại tầng 2 của căn biệt thự này.

Cường Ngô