Ngôi làng vắng bóng bác sĩ ở Ấn Độ tự chống chọi với khủng hoảng Covid-19

  9 liên quanGốc

  Chogath, một ngôi làng ở phía Tây bang Gujarat (Ấn Độ), nơi chứng kiến số ca mắc Covid-19 và tử vong tăng cao, đang phải tự lực cánh sinh chiến đấu với đại dịch khi tại đây không có bất kỳ nguồn trợ giúp y tế nào.

  Tìm kiếm sự giúp đỡ trong vô vọng

  Tại ngôi làng Chogath xa xôi của Ấn Độ, Jeetu, một dược sĩ địa phương đã trở thành nguồn trợ giúp y tế duy nhất cho những người mắc Covid-19.

  Làn sóng Covid-19 thứ hai ở Ấn Độ đã tàn phá các thành phố lớn và nhiều khu vực tại quốc gia này. Các bệnh viện đã cạn kiệt nguồn oxy và thuốc điều trị.

  Jeetu, dược sĩ địa phương và bác sĩ tình nguyện tại làng Chogath. Ảnh: CNN

  Nhưng ở các bang nông thôn và những ngôi làng xa xôi, lực lượng bác sĩ và phòng khám thậm chí còn khan hiếm hơn. Người dân tại đây phải tự chiến đấu với dịch bệnh mà không nhận được sự chăm sóc y tế nào.

  Chogath là một cộng đồng người dân làm nông ở phía Tây bang Gujarat. Đây là nơi sinh sống của khoảng 7.400 người, theo điều tra dân số vào năm 2011. Đầu tuần này, ông Jeetu nói rằng, có khoảng 500-600 ca mắc Covid-19 trong làng Chogath. Những cư dân tại làng cũng báo cáo số người tử vong do dịch bệnh tăng đột biến.

  Tuy nhiên, không có bất kỳ một bác sĩ hay nhân viên y tế nào trong làng. Trong khi đó, thành phố gần nhất cách ngôi làng hơn một giờ lái xe. Có những trạm y tế ở một số thị trấn lân cận, nhưng những cơ sở này cũng hết giường bệnh và thiết bị y tế cần thiết khác.

  Khi số ca mắc bệnh và tử vong tại làng Chogath tăng đột biến, ông Jeetu đã đảm nhận vai trò như một bác sĩ. Với kinh nghiệm là một dược sĩ, ông Jeetu kê đơn thuốc và tìm nguồn cung cấp oxy cho bệnh nhân trong làng.

  “Không có ai ở đây cả, không có trung tâm y tế, không có bác sĩ, không có y tá. Không có cơ sở y tế nào trong ngôi làng này. Vì vậy, tôi đã giải quyết theo cách mà tôi thấy phù hợp”, ông Jeetu nói.

  Ấn Độ đang đối mặt với cuộc khủng hoảng Covid-19 nghiêm trọng diễn ra ở khắp nơi, từ thủ đô New Delhi cho đến những ngôi làng và thị trấn nhỏ nhất.

  Làn sóng Covid-19 thứ hai đã khiến hàng triệu người ở Ấn Độ mắc bệnh trong tháng qua và hàng nghìn người tử vong mỗi ngày. Với hơn 23 triệu ca mắc Covid-19, Ấn Độ hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch thứ hai trên thế giới sau Mỹ, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.

  Ở Chogath, việc không có nguồn lực y tế buộc người dân phải đi đến các thị trấn xung quanh với hy vọng có thể tìm được giường bệnh.

  Dinesh Makwana, một cư dân ở làng Chogath cho biết, anh đã cố gắng đưa người cha mắc Covid-19 vào 4 bệnh viện khác nhau ở các thị trấn lân cận nhưng đều không còn chỗ trống. Anh không còn cách nào khác là đưa cha mình, người được chẩn đoán là mắc bệnh nặng, trở về nhà.

  “Tất cả người dân trong làng đều lo sợ”

  “Chúng tôi đã rất sốc bởi làn sóng Covid-19 thứ hai. Cả làng đều rất sốc, mọi người đều sợ hãi”, anh Makwana nói.

  Makwana nói rằng nhiều người trong làng đã chết vì Covid-19. “Tôi rất sợ hãi. Tôi lo cha tôi sẽ chết”, anh nói.

  Makwana đã cố gắng đưa người cha mắc Covid-19 tới 4 bệnh viện khác nhau ở các thị trấn lân cận nhưng đều không còn chỗ trống. Ảnh: CNN

  Jeetu đã cung cấp một số loại thuốc giúp ổn định tình trạng cho cha của Makwana. Tuy nhiên, những rắc rối của gia đình Makwana vẫn chưa kết thúc khi chị gái và mẹ của anh cũng đang mắc bệnh.

  “Tôi rất lo lắng cho gia đình mình. Nếu tôi chết gia đình sẽ tan nát. Tôi không sợ chết, tôi chỉ lo lắng cho vợ tôi”, cha của Makwana, ông Jivraj nói.

  Girjashankar, 70 tuổi, một người dân ở Chogath, đã giúp đỡ các gia đình trong làng hỏa táng người thân đã mất. Ông đốn gỗ từ các cánh rừng và chất lên máy kéo rồi chở về làng, chuẩn bị hỏa táng cho người đã mất.

  Ông Girjashankar cho biết, mỗi năm làng Chogath có khoảng 30 người chết, nhưng chỉ trong tháng qua họ đã hỏa táng 90 thi thể.

  Chính phủ Ấn Độ đã nỗ lực ứng phó với cuộc khủng hoảng Covid-19 khi gửi nguồn cung oxy đến nhiều bang khác nhau và phân phối viện trợ từ nước ngoài.

  Tuy nhiên, sự khan hiếm của nguồn cung y tế đồng nghĩa với việc phần lớn viện trợ sẽ được chuyển đến các bang đông dân và bị ảnh hưởng nặng nhất. Bởi vậy, những ngôi làng nhỏ bé như Chogath phải tự lực chiến đấu với đại dịch.

  “Chúng tôi không có bác sĩ. Chúng tôi không có cách nào để đến các bệnh viện lớn hơn”, Girjashankar nói.

  Jeetu cho biết, ông “rất tức giận” trước việc người dân ở đây không nhận được sự chăm sóc y tế và thiếu sự giúp đỡ từ các cơ quan chức năng. “Mình tôi thì có thể làm được gì? Chúng tôi không có giải pháp nào, người dân ở đây rất nghèo”, ông Jeetu nói.

  Dân làng Chogath không còn cách nào khác ngoài chờ đợi sự giúp đỡ. “Tất cả người dân trong làng đều lo sợ. Đã 15-20 ngày không ai bước ra khỏi nhà. Mọi người đều cảm thấy sợ hãi”, Makwana nói./.

  CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch) Theo CNN

   Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/ngoi-lang-vang-bong-bac-si-o-an-do-tu-chong-choi-voi-khung-hoang-covid-19-857104.vov