Ngôi chùa nào nằm trên tảng đá dát vàng, phá vỡ mọi quy luật trọng lực?

Báo VTC News
Gốc

Ngôi chùa độc đáo nhất tại Myanmar nằm trên tảng đá dát vàng, phá vỡ mọi nguyên tắc trọng lực, ở độ cao khoảng 1.100m so với mức nước biển.

1. Ngôi chùa nào nằm trên tảng đá dát vàng, phá vỡ mọi quy luật trọng lực?

A

Chùa Kyaikhtiyo

Kyaikhtiyo là ngôi chùa cổ, tọa lạc bên trên một hòn đá, ở độ cao 1.100 m so với mực nước biển. Chùa gần thị trấn Kyaikto, quận Thaton, Myanmar, cách trung tâm thành phố Yangon khoảng 210 km.
Theo tiếng người Mon, Kyaik nghĩa là chùa và Htiyo là “cái đầu của vị tu sĩ”. Kyaikhtiyo có nghĩa là “ngôi chùa được đặt trên cái đầu vị tu sĩ”.
Chùa còn được gọi là Chùa Đá vàng vì được xây trên hòn đá cao 7,3 m, chu vi 15,2 m. Cả hòn đá và ngôi chùa đều được dát kín bằng vàng lá.
Điều đặc biệt khiến mọi người kinh ngạc của Chùa Đá vàng tọa lạc trên hòn đá chênh vênh, hiểm hóc bên sườn núi, điểm tiếp xúc giữa hòn đá với vách núi chỉ khoảng 78cm2.

B

Chùa Kaunghmudaw

C

Chùa Shwedagon

D

Chùa Sule

2. Chùa Kyaikhtiyo có niên đại khoảng bao nhiêu năm?

A

1.000 năm

B

1.500 năm

C

2.000 năm

D

2.500 năm

Chùa Kyaikhtiyo xây dựng cách đây khoảng 2.500 năm trên đỉnh núi Kyaikhtiyo. Ngôi chùa gắn với truyền thuyết nổi tiếng ở cửa Phật: "Khi Đức Phật ghé thăm Kyaikhtiyo, Ngài cho nhà tu hành một sợi tóc của mình. Người này tới gặp đức vua Miến Điện, thỉnh cầu ông cất giữ vật báu trong hòn đá giống hình đầu mình. Sau đó nhà vua tìm thấy một hòn đá thích hợp dưới đáy biển sâu và mang nó tới núi Kyaikhtiyo đặt ở vị trí hiện tại".
Những năm tháng sau này, người dân ở đây tin rằng, hòn đá thiêng nằm cheo leo trên bờ vách đá mà không bị rơi xuống dưới bởi nó được neo giữ bởi một sợi tóc của Đức Phật.

3. Tại Myanmar ngôi chùa nào dát nhiều kim cương và vàng nhất?

A

Chùa Shwedagon

Shwedagon là ngôi chùa được nhắc đến nhiều nhất ở thành phố Yangon, nằm trên đỉnh đồi nhỏ. Du khách có thể nhìn thấy chùa từ hầu hết các vị trí trong thành phố. Khi trời tối, cả ngôi chùa được thắp sáng rực rỡ.
Bảo tháp trong chùa Shwedagon cao tới 99 m, ước tính dát đến 90 tấn vàng, trên đỉnh gắn hơn 4.500 viên kim cương và hồng ngọc. Trên cùng là viên kim cương to nhất, nặng 76 carat.

B

Chùa Chauk Htat Gyi

C

Chùa Hsinbyume

D

Chùa Kuthodaw

4. Chùa Shwedagon tồn tại bao nhiêu năm?

A

1.000 năm

B

1.5000 năm

C

2.000 năm

D

2.500 năm

Chùa Shwedagon hay chùa Vàng là ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở đất nước Myanmar. Chùa được xây dựng trên diện tích 5ha nằm trên độ cao 58 m so với mực nước biển.
Theo truyền thuyết, ngôi chùa này ra đời trước khi Đức Phật tạ thế, nó có tuổi đời hơn 2.500 năm.
Còn theo các nhà khảo cổ nhận định, chùa được xây dựng trong khoảng thế kỷ VI - X. Phù đồ (tháp) của chùa từng bị hư hại nặng, đến đời vua Binnya U Hanthawaddy mới cho tu sửa lại. Ban đầu tháp cao 8m về sau nâng lên 20m.

5. Tại Myanmar, dân số chủ yếu theo đạo gì?

A

Phật giáo

Ở Myanmar, gần 90% dân số theo Phật giáo, Hồi giáo chiếm 4%, Thiên chúa giáo chiếm 4%, còn lại là các tôn giáo khác. Myanmar được gọi là "xứ sở của những ngôi chùa" vì mọi người có thể thấy chùa khắp đất nước và không ai biết được chính xác số lượng. Đặc biệt, mỗi ngôi chùa lại có kiến trúc riêng.

B

Đạo giáo

C

Thiên chúa giáo

D

Hồi giáo

6. Di sản nào tại Myanmar được UNESCO công nhận là di sản thế giới?

A

Thánh địa Bagan

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc, UNESCO ghi tên cố đô Bagan của Myanmar là di sản thế giới ngày 6/7/2019. Đây là điểm đến tâm linh văn hóa nổi tiếng của châu Á, thu hút hàng triệu lượt du khách mỗi năm.
Nơi đây có tổng cộng hơn 10.000 bảo tháp, đền thờ, tu viện và các công trình khác được xây dựng từ thế kỷ XI - XIII.

B

Hồ Inle

C

Động Pindaya

D

Làng Mingun

Khánh Sơn

Nguồn VTC: https://vtc.vn/ngoi-chua-nao-nam-tren-tang-da-dat-vang-pha-vo-moi-quy-luat-trong-luc-ar835244.html