Ngoại trưởng Trung Quốc chỉ rõ Mỹ mắc 'ba sai lầm' trong vấn đề Đài Loan

  Báo VOV
  85 liên quanGốc

  Trong chuyến thăm Bangladesh ngày 7/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng Mỹ đã mắc ba sai lầm về Đài Loan, gồm can thiệp công việc nội bộ, thúc đẩy ly khai và phá hoại hòa bình ở eo biển Đài Loan.

  Bình luận về chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hồi tuần trước, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, người đang ở thăm Bangladesh, cho rằng Washington đã phạm phải “ba sai lầm”. Đây là động thái ngoại giao mới nhất của Trung Quốc nhằm phản đối chính sách của Mỹ kể từ sau chuyến thăm này.

  Máy bay tham gia tập trận ngày 7/8 của Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã

  Máy bay tham gia tập trận ngày 7/8 của Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã

  Theo ông Vương Nghị, sai lầm đầu tiên của Mỹ là “can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”. Ông khẳng định: “Đài Loan không phải một phần của Mỹ, mà là lãnh thổ của Trung Quốc”. Sai lầm tiếp theo là Mỹ đã “dung túng” thế lực ly khai đòi “Đài Loan độc lập” và sai lầm thứ ba là “cố tình phá hoại hòa bình ở eo biển Đài Loan”.

  Ngoại trưởng Trung Quốc cũng cáo buộc Mỹ “tạo ra rắc rối trước, sau đó sử dụng vấn đề này hiện thực hóa một mưu đồ chiến lược” nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự tại khu vực. Theo ông, nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ là “chuẩn mực vàng” cho quan hệ giữa các quốc gia. Ông Vương Nghị đồng thời tái khẳng định các hành động của Bắc Kinh đối với Đài Loan là “chính đáng, hợp lý, hợp pháp, cần thiết, công khai và vừa phải”.

  Trong khi đó, hôm nay (8/8), chiến khu miền Đông của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung thực chiến trên vùng biển và vùng trời xung quanh đảo Đài Loan, với trọng tâm là tổ chức các hoạt động chống tàu ngầm và tấn công trên biển liên hợp.

  Trước đó, ngay sau khi chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi kết thúc, Trung Quốc đã tổ chức đợt tập trận bắn đạn thật quy mô lớn chưa từng có tại 6 khu vực xung quanh Đài Loan từ ngày 4 - 7/8.

  Bắc Kinh cũng công bố 8 biện pháp đáp trả Mỹ vì chuyến thăm này, bao gồm hủy 3 cuộc thảo luận quốc phòng và đình chỉ hợp tác trong 5 lĩnh vực, gồm hồi hương người di cư bất hợp pháp, hỗ trợ tư pháp, chống tội phạm xuyên quốc gia, chống ma túy và đàm phán về biến đổi khí hậu.

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 6/8 gọi việc Trung Quốc cắt liên lạc với Mỹ trên hàng loạt lĩnh vực là “vô trách nhiệm” và kêu gọi Bắc Kinh nối lại trao đổi./.

  Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/ngoai-truong-trung-quoc-chi-ro-my-mac-ba-sai-lam-trong-van-de-dai-loan-post961907.vov