Ngoại trưởng Thái Lan tìm kiếm sự ủng hộ của quốc tế

Ngày 13/2, Ngoại trưởng tạm quyền Thái Lan Surapong Tovichakchaikul đã kêu gọi các chính phủ nước ngoài và tổ chức quốc tế lên án những người biểu tình chống chính phủ ở nước này.

Biểu tình chống chính phủ ở Thái Lan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ Bưu điện Bangkok dẫn lời Ngoại trưởng Surapong cho rằng việc lên án những hành động vi phạm pháp luật của người biểu tình sẽ không bị coi là can thiệp vào công việc nội bộ của Thái Lan do phù hợp với Hiến chương của Liên hợp quốc.

Bên cạnh đó, ông Surapong còn kêu gọi Liên hợp quốc đi đầu trong việc hưởng ứng kêu gọi này của Thái Lan.

Kêu gọi trên được ông Surapong đưa ra trong cuộc họp các nhà ngoại giao của 51 quốc gia và các quan chức của 4 tổ chức quốc tế. Tại cuộc họp, ông Surapong cũng cam kết rằng chính phủ tạm quyền Thái Lan sẽ hoàn tất cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 2/2 vốn bị người biểu tình làm gián đoạn.

Cũng theo báo trên, nông dân 5 tỉnh miền Bắc Thái Lan sẽ tổ chức một cuộc biểu tình quy mô, đòi chính phủ lâm thời thanh toán tiền mua gạo theo chương trình trợ giá quốc gia cũng như yêu cầu chính phủ này từ chức.

Tờ báo dẫn lời ông Prakasit Cheamchamras, nhà lãnh đạo chủ chốt của nông dân miền Bắc, cho biết khoảng 2.000 nông dân ở các tỉnh Phichit, Nakhon Sawan, Sukhothai, Kamphaengphet và Phitsanulok sẽ tham gia cuộc biểu tình này.

Trong khi đó, một nhóm nông dân đã đệ đơn thỉnh cầu lên Quốc vương Thái Lan đề nghị hỗ trợ việc thanh toán quá chậm của chính phủ.

Nhằm xoa dịu nỗi tức giận của nông dân, chính phủ lâm thời Thái Lan ngày 12/2 đã mở phiên bán đấu giá hơn 467.000 tấn gạo thu hoạch từ các vụ mùa 2011-2013. Chính phủ sẽ thu được khoảng 10 triệu baht (khoảng 312,6 triệu USD) từ cuộc bán đấu giá để thanh toán cho nông dân.

Bộ Thương mại Thái Lan tuyên bố cũng có kế hoạch bán 500.000 tấn gạo vào tuần tới./.