Ngoại trưởng Tần Cương nhấn mạnh trách nhiệm của Trung Quốc và Mỹ đối với hòa bình thế giới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 12/1, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương, người đang có chuyến công du tại châu Phi, đã nhấn mạnh trách nhiệm của Trung Quốc và Mỹ đối với hòa bình, an ninh thế giới.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trước báo giới cùng với Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, khi được hỏi về quan điểm của Trung Quốc đối với hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi lần thứ 2, ông Tần Cương cho biết cả Trung Quốc và Mỹ đều là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và chịu trách nhiệm lớn đối với hòa bình, an ninh và phát triển của thế giới.

Ông Tần Cương cho rằng mối quan hệ Trung Quốc-Mỹ không nên là mối quan hệ cạnh tranh hay trò chơi có tổng bằng không, trong đó một bên thua và bên kia thắng bởi nếu không, cả hai bên sẽ đều phải chịu tổn thất và thế giới sẽ chịu thiệt hại.

Theo ông Tần Cương, Trung Quốc và Mỹ cần tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác vì kết quả đôi bên cùng có lợi, đồng thời kiềm chế không làm phương hại đến lợi ích của bất kỳ bên thứ ba nào. Nhà ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng điều này cũng phù hợp với xu thế của thời đại hiện nay và kỳ vọng của cộng đồng quốc tế.

Trung Khánh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/ngoai-truong-tan-cuong-nhan-manh-trach-nhiem-cua-trung-quoc-va-my-doi-voi-hoa-binh-the-gioi-20230113060251685.htm