Ngoại trưởng Sergei Lavrov: Nga không có ý định đụng độ với Mỹ

Ngày 12/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ sự không tán thành với ý kiến cho rằng đụng độ giữa Nga và Mỹ nhất định sẽ xảy ra.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov: Nga không có ý định đụng độ với Mỹ - Ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc gặp tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 9/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ sự không tán thành với ý kiến cho rằng đụng độ giữa Nga và Mỹ nhất định sẽ xảy ra.

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc một số chuyên gia quân sự cho rằng đụng độ giữa Nga và Mỹ nhất định sẽ xảy ra, ông Lavrov nhấn mạnh: "Tôi không nghĩ như thế. Đó hoàn toàn không phải ý định của Nga."

Theo ông Lavrov, việc rút khỏi các hiệp ước khác nhau vốn là nền tảng ổn định chiến lược không phải là ý định của Nga. Tuy nhiên, khi Mỹ rút khỏi Hiệp định về phòng thủ tên lửa, cựu Tổng thống Mỹ George Bush từng nói với Tổng thống Vladimir Putin: "Tôi hiểu rằng ngài sẽ không thích điều này, nhưng chúng ta không còn là kẻ thù của nhau, vì vậy nếu ngài muốn áp dụng các biện pháp trả đũa phòng ngừa, Ngài hoàn toàn tự do làm điều đó."

Dự án phòng thủ tên lửa của Mỹ trên thực tế đáng lo ngại đối với an ninh toàn cầu. Kế hoạch triển khai một phần hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu và châu Á của Mỹ khiến Nga hết sức lo ngại, bởi vì đây là nỗ lực trực tiếp nhằm chiếm ưu thế đơn phương./.