Ngoại trưởng Pháp kêu gọi chấm dứt 'cuộc thảm sát' ở thành phố Aleppo

Khung cảnh hoang tàn ở Aleppo sau những đợt không kích. (Nguồn: AP)

Ngoại trưởng Pháp kêu gọi chấm dứt 'cuộc thảm sát' ở thành phố Aleppo - Ảnh 1

Ngày 23/10, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault đã kêu gọi cộng đồng quốc tế "làm tất cả những gì có thể" để chấm dứt "cuộc thảm sát" ở thành phố Aleppo của Syria giữa lúc giao tranh lại nổ ra ác liệt sau khi lệnh ngừng bắn 72 giờ do Chính phủ Syria và nước đồng minh Nga tuyên bố chấm dứt.

Sau khi tới tỉnh Gaziantep ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ayrault tuyên bố: "Chúng ta đang cách Aleppo 150 km. Ngay lúc này, các cuộc ném bom và pháo kích đang phá hủy thành phố."

Ngoại trưởng Pháp cho rằng các bên không thể đàm phán dưới làn bom đạn và cuộc chiến toàn diện không phải là giải pháp.

Ông Ayrault sẽ tới thăm một trại tị nạn trong khu vực này và gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại Ankara vào ngày 24/10.

Hiện giao tranh dữ dội đã lại nổ ra ở thành phố Aleppo sau khi lệnh ngừng bắn 3 ngày kết thúc hôm 22/10.

Lệnh ngừng bắn đơn phương được phía Nga đưa ra cuối tuần trước.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria cho biết đụng độ đã xảy ra giữa các tay súng đối lập và binh lính chính phủ, khiến khu vực do các nhóm đối lập chiếm đóng phía Đông thành phố Aleppo thêm căng thẳng.

Aleppo, một trong những thành phố lớn nhất của Syria và là trung tâm thương mại, công nghiệp quan trọng đã bị hủy diệt vì chiến tranh từ năm 2012. Thành phố này bị chia cắt thành hai phần với phe chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad kiểm soát phía Tây và lực lượng đối lập kiểm soát miền Đông.

Đầu tháng 9/2016, binh lính và quân đội chính phủ Syria đã cắt đứt tuyến đường cuối cùng của phiến quân vào miền Đông và khiến 275.000 người dân bị mắc kẹt.

Hai tuần sau đó, sau khi lệnh ngừng bắn toàn quốc do Mỹ và Nga thỏa thuận sụp đổ, quân đội Syria đã tiến hành cuộc tấn công trên bộ nhằm chiếm lại thành phố và được sự yểm trợ bởi các đợt oanh kích lớn chưa từng có của Nga./.