Ngoại trưởng Nga: Yêu cầu của phương Tây với quân đội Nga là 'không thể chấp nhận'

  Báo VOV
  8 liên quanGốc

  Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết hôm 18/1 rằng ông đã giải thích với người đồng cấp Đức Annalena Baerbock rằng, những yêu cầu của phương Tây về các hoạt động của quân đội Nga trên lãnh thổ nước này là không thể chấp nhận được.

  "Chúng tôi đã giải thích rằng chúng tôi không thể chấp nhận một số yêu cầu liên quan đến hoạt động của lực lượng vũ trang của chúng tôi trên lãnh thổ của mình", ông Lavrov nhận định tại buổi họp báo về kết quả của cuộc trao đổi.

  Ngoại trưởng Nga cũng chỉ ra rằng, các thành viên NATO, hiện đang yêu cầu Nga phải rút quân, nhưng cũng đồng thời khẳng định hoạt động của quân đội NATO trên lãnh thổ của liên minh này không đe dọa bất kỳ ai.

  Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Reuters

  "Rõ ràng đây là thái độ tiêu chuẩn kép", ông Lavrov nhấn mạnh.

  Ngoại trưởng Lavrov cũng cho biết ông đã thảo luận với những người đồng cấp Đức về tình hình xoay quanh việc Ukraine phá hủy thỏa thuận Minsk.

  "Dựa trên nội dung của thỏa thuận Minsk, chúng tôi thấy rằng cần dừng các hành vi phá hoại và bắt đầu hành động theo những nội dung quy định trong tài liệu này. Mọi thứ ở đây đều rõ ràng và không có 2 hay 3 cách hiểu nào cả".

  Trả lời trước câu hỏi về những hậu quả Nga có thể đối mặt trước những cáo buộc chuẩn bị leo thang căng thẳng ở Ukraine, ông Lavrov chỉ ra rằng ông không đoán trước được bất kỳ động thái nào của chính phủ Đức.

  "Chúng tôi không tạo ra cái cớ hay bất kỳ điều gì để dẫn tới xung đột. Chúng tôi chỉ đang yêu cầu một điều: Đó là thỏa thuận phải được tuân thủ đầy đủ. Điều này liên quan đến thỏa thuận Minsk, vốn đang bị Ukraine phá hủy và cũng liên quan đến cấu trúc an ninh chung ở châu Âu", ông Lavrov cho hay.

  Phương Tây và Ukraine gần đây cáo buộc Nga âm mưu "tấn công" Ukraine. Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov đã bác bỏ những cáo buộc trên, cho rằng chúng "vô nghĩa và vô căn cứ", cũng như chỉ là một mánh khóe để leo thang căng thẳng, đồng thời khẳng định rằng Nga không tạo ra bất kỳ mối đe dọa nào./.

  Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: Tass

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/ngoai-truong-nga-yeu-cau-cua-phuong-tay-voi-quan-doi-nga-la-khong-the-chap-nhan-post919234.vov