Ngoại trưởng Nga, Pháp thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Pháp Jean-Marc Ayrault ngày 6/10 đã có cuộc hội đàm tại thủ đô Moskva với chủ đề chính là cuộc khủng hoảng Syria.

Tình nguyện viên Syria tìm kiếm người bị mắc kẹt trong những đống đổ nát sau một vụ không kích tại Aleppo ngày 4/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Pháp Jean-Marc Ayrault ngày 6/10 đã có cuộc hội đàm tại thủ đô Moskva với chủ đề chính là cuộc khủng hoảng Syria.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết cả Nga và Pháp bày tỏ quan ngại về tình hình nhân đạo tại Syria và hai nước sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau về Syria trong khuôn khổ song phương, cũng như đa phương.

Ông tuyên bố Nga sẵn sàng nghiên cứu dự thảo nghị quyết của Pháp, dựa trên các nguyên tắc trong thỏa thuận Nga-Mỹ về Syria, cũng như các nghị quyết khác của Hội đồng Bảo an, các thỏa thuận của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria.

Ông Lavrov khẳng định Nga sẽ làm tất cả để ổn định tình hình Syria và không để lặp lại kịch bản L ibya. Nga và Chính phủ Syria sẵn sàng thực hiện các cam kết của mình trong thỏa thuận giữa Nga-Mỹ về Syria.

Về phần mình, ông Ayrault tuyên bố Pháp ủng hộ giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria và dự thảo nghị quyết của Pháp trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 2 điểm là chấm dứt tấn công Aleppo và đảm bảo cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo cho người dân.

Ông cho biết đã đạt được một số kết quả trong cuộc thảo luận tại Hội đồng Bảo an, song vẫn còn một số trở ngại để được thông qua.

Ngoại trưởng Nga cho biết ngoài chủ đề Syria, hai bên cũng thảo luận kế hoạch chuẩn bị cho chuyến thăm Pháp của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 19/10.

Ông Putin và người đồng cấp Pháp Francois Hollande dự kiến thảo luận tình hình Syria và Ukraine, cũng như quan hệ song phương./.