Ngoại trưởng Nga - Mỹ thảo luận về trao đổi tù nhân

  Báo VTC News
  74 liên quanGốc

  Phía Nga cho biết, Ngoại trưởng Sergey Lavrov đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken theo yêu cầu của Washington hôm 29/7.

  Đây là cuộc nói chuyện đầu tiên giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken kể từ khi Moskva phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2.

  Theo Bộ Ngoại giao Nga, tại cuộc điện đàm, bên cạnh xung đột Nga - Ukraine, quan chức ngoại giao hai nước đã thảo luận về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine - được ký kết tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước, và về cuộc trao đổi tù nhân giữa hai quốc gia.

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: TASS)

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: TASS)

  Trước đó, Ngoại trưởng Blinken cho biết ông đã có “một cuộc trò chuyện thẳng thắn” với người đồng cấp Nga và “hối thúc Điện Kremlin chấp nhận đề xuất quan trọng mà phía Mỹ đưa ra về việc thả Paul Whelan và Brittney Griner”.

  Hai công dân Mỹ đang bị giam tại Nga gồm ngôi sao bóng rổ Brittney Griner và cựu lính thủy đánh bộ Paul Whelan. Bà Griner bị bắt vì nghi buôn ma túy trong khi ông Whelan bị nghi làm gián điệp.

  Đến nay, Bộ Ngoại giao Mỹ không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về "đề xuất quan trọng" của Washington.

  Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga cũng cho hay, tại cuộc điện đàm hai nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Nga đã "trao đổi quan điểm về các vấn đề của quan hệ song phương, vốn rất cần được bình thường hóa”. Ngoại trưởng Lavrov kêu gọi Mỹ “quay trở lại đối thoại chuyên nghiệp".

  Ông Lavrov cũng nói rằng việc phương Tây liên tục cung cấp vũ khí cho Kiev sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine và dẫn đến thêm đau khổ cho người dân nước này.

  Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh, các lực lượng Nga tại Ukraine tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc của luật pháp quốc tế, đồng thời cho biết thêm Nga cũng nỗ lực để giúp những người sống trên các vùng lãnh thổ tại Ukraine trở lại cuộc sống bình thường.

  Cuộc điện đàm giữa quan chức Nga - Mỹ diễn ra sau khi phía Washington cho biết đã nhiều lần yêu cầu một cuộc điện thoại giữa ông Lavrov và ông Blinken để thảo luận về việc trao đổi tù nhân. Hôm 28/7, Moskva nói rằng Ngoại trưởng Lavrov sẽ xem xét yêu cầu này ngay khi ông sắp xếp được lịch trình.

  Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói Ngoại trưởng Sergey Lavrov hiện “có lịch trình bận rộn với các cuộc tiếp xúc quốc tế”, bao gồm hội nghị cấp bộ trưởng của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và một số cuộc gặp song phương.

  Kông Anh(Nguồn: RT)

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/ngoai-truong-nga-my-thao-luan-ve-trao-doi-tu-nhan-ar691045.html