Ngoại trưởng Nga, Mỹ phản ứng thế nào sau cuộc gặp đầu tiên?

Ria Novosti đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã tổ chức cuộc gặp đầu tiên trước phiên họp Bộ trưởng G20 tại Bonn.

Ngoại trưởng Nga, Mỹ phản ứng thế nào sau cuộc gặp đầu tiên? - Ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hội đàm với tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Đây là cuộc gặp song phương đầu tiên giữa các nhà chức trách Nga và đại diện chính quyền ông Donald Trump ở cấp cao.

Theo ông Lavrov, chúng tôi có rất nhiều câu hỏi để thảo luận. Về cơ bản, đây là những chủ đề được các Tổng thống của hai nước đề cập trong cuộc điện đàm. Tôi hy vọng rằng mỗi một chủ đề chúng tôi sẽ có thể xác định các thông số cho công việc tương lai.

“Nga không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, đặc biệt là công việc nội bộ của Mỹ”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh với tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Sau cuộc đàm phán đầu tiên với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng cuộc gặp có tính hiệu quả, các bên đã bàn về việc làm thế nào để đưa sự phát triển quan hệ hai nước lên một cấp độ mới.

"Vấn đề biện pháp trừng phạt đã không được thảo luận. Chúng tôi không thảo luận biện pháp trừng phạt, bởi đây là một sự bất thường, và những người quan tâm đến biện pháp trừng phạt, cần tự mình đánh giá điều đó hiệu quả như thế nào cho quan hệ giữa các quốc gia", ông Lavrov nói với các phóng viên.

"Chúng tôi đồng ý rằng sẽ tiếp tục liên hệ, và sẽ có nhiều cơ hội trong những tháng tới. Và hy vọng rằng, cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump sẽ diễn ra trong thời gian sớm nhất", ông Lavrov nói.

Về phần mình, theo hãng tin Bloomberg, tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng gọi cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov là hiệu quả.

Theo hãng tin này, ông Tillerson cũng tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ chính kiến của mình trong quan hệ với Nga về các vấn đề mà hai nước không thống nhất quan điểm.

"Hoa Kỳ sẽ xem xét khả năng (tương tác) với Nga khi chúng tôi có thể tìm thấy các lĩnh vực hợp tác thiết thực sẽ có lợi cho người dân Mỹ", ông Tillerson tuyên bố sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Lavrov.

Đức Dũng (Lược dịch)