Ngoại trưởng Nga - Mỹ gặp mặt lần đầu sau bầu cử Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gặp nhau vào tối thứ ngày 18/11 (theo giờ Matxcơva) tại Lima bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC.

Cuộc hội đàm diễn ra trong khoảng hơn một giờ, nội dung trọng tâm là Syria, Ukraine và quan hệ song phương.

Cuộc gặp này của các ông Lavrov và Kerry là lần đầu tiên kể từ khi ở Mỹ tổ chức bầu cử Tổng thống và phần thắng thuộc về ứng viên Cộng hòa Donald Trump.

Ngoại trưởng Nga - Mỹ gặp mặt lần đầu sau bầu cử Mỹ - Ảnh 1

Ngoại trưởng Nga - Mỹ gặp mặt lần đầu sau bầu cử Mỹ.

Hiện chưa được rõ hội đàm phán có kết quả đến đâu: các ông Lavrov và Kerry chỉ hạn chế ở tuyên bố rằng cuộc gặp diễn ra một cách xây dựng và hiệu suất.

Đồng thời, khi nói về giai đoạn hiện nay trong chiến dịch của Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga tại Syria, Bộ trưởng Ngoại giao Nga nhận định rằng máy bay Nga không giáng đòn tấn công vào Aleppo. Trong cáo buộc Nga mà Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra trước đó đã không dẫn được bất kỳ bằng chứng nào.

Như Bộ trưởng Nga tuyên bố sau cuộc gặp với ông Kerry, ông Lavrov không "than phiền" về Kirby khi ông này vắng mặt.

"Tôi sẽ không bắt đầu mỗi ngày bằng việc phê phán ngài Kirby, và tôi cho rằng chính cấp trên của Kirby cần phân xử với ông ta, họ phải trả lời về những chuyện ông ấy làm và việc ông ta thực hiện chức trách của mình như thế nào", ông Lavrov nói.

Theo Sputnik