Ngoại trưởng Nga: Mục tiêu không còn chỉ ở miền Đông Ukraine

  Ngoại trưởng Sergei Lavrov ngày 20/7 nói mục tiêu quân sự của Nga hiện không chỉ tập trung vào miền Đông Ukraine, khi viện trợ từ phương Tây đã thay đổi tính toán của Điện Kremlin.

  “(Mục tiêu về) Địa lý giờ đã thay đổi. (Nga) không chỉ tập trung vào Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) và Luhansk (LNR), mà còn cả khu vực Kherson, Zaporizhzhia và rất nhiều vùng lãnh thổ khác”, AFP dẫn lời ông Lavrov nói trong một bài phỏng vấn. “Quá trình này vẫn đang tiếp tục, nhất quán và bền bỉ”.

  Ông cũng khẳng định các mục tiêu của Nga sẽ còn mở rộng hơn nữa nếu các đồng minh phương Tây của Kyiv tiếp tục cung cấp cho Ukraine vũ khí tầm xa.

  Nga đã công nhận độc lập 2 vùng lãnh thổ ly khai của Ukraine trước khi tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" hôm 24/2.

  Hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk nằm trong vùng Donbas - trung tâm cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine hiện nay. Một phần khu vực này nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ năm 2014.

   Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: TASS.

  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: TASS.

  Cùng ngày, Al Jazeera đưa tin thống đốc vùng Kursk phía tây Nga, giáp với Ukraine, cho biết lực lượng Ukraine đã nã pháo vào đường biên giới trong khu vực.

  Ông Roman Starovoit cho hay lực lượng biên phòng Nga đã ngăn chặn cuộc tấn công bằng cách "bắn trả". Ông nói không có thương vong nhưng 3 khu định cư mất điện do thiệt hại về đường dây tải điện.

  Ukraine chưa bình luận về cáo buộc này. Al Jazeera hiện không thể xác minh độc lập thông tin.

  Bên cạnh đó, quan chức tỉnh Kherson do Nga bổ nhiệm cũng cáo buộc quân đội Ukraine tập kích vào cây cầu Antonivskyi, bắc qua sông Dnipro ở tỉnh miền Nam Ukraine.

  TASS dẫn lời quan chức địa phương nói Ukraine đã dùng pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) do Mỹ viện trợ để khai hỏa 12 phát đạn vào cây cầu ở tỉnh miền Nam Ukraine vào lúc 4h ngày 20/7.

  Tiêm kích bom Su-34 của Nga phá hủy hạ tầng quân sự Ukraine Quân đội Nga ngày 18/7 tung video tiêm kích bom Su-34 phóng tên lửa dẫn đường không đối đất phá hủy hạ tầng quân sự của lực lượng Ukraine.

  Phương Linh

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/ngoai-truong-nga-muc-tieu-khong-con-chi-o-mien-dong-ukraine-post1337628.html