Ngoại trưởng Nga lên án phương Tây, cáo buộc Ukraine vi phạm luật pháp quốc tế

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 22/9 đã bác bỏ những lời chỉ trích của phương Tây đối với chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, đồng thời cáo buộc Ukraine vi phạm luật pháp quốc tế.

Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tình hình Ukraine, ông Lavrov cho rằng, các lực lượng Ukraine đã thực hiện cuộc tấn công bất hợp pháp nhằm vào “những công dân ôn hòa của Donbass”. Ông Lavrov cáo buộc Tổng thống Zelensky và chính phủ Kiev đang thực hiện “hành động gây hấn chống lại Nga” và “phân biệt chủng tộc”.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại phiên họp của Liên Hợp Quốc. Ảnh: Getty

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại phiên họp của Liên Hợp Quốc. Ảnh: Getty

Nhà ngoại giao Nga cho biết, Tổng thống Zelensky đã đưa ra những bình luận mang tính bài Nga trong một phát biểu hồi tháng 8 và các hành động của chính phủ Ukraine đã thúc đẩy những người sống tại các khu vực do Nga kiểm soát ở Ukraine tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về sáp nhập Nga.

“Tôi cho rằng, quyết định trưng cầu ý dân đã được các khu vực do Nga kiểm soát tại Ukraine thông qua là kết quả từ những bình luận của ông Zelensky”.

Ông Lavrov cũng lên án việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nói rằng “chính sách này đồng nghĩa với việc phương Tây can dự trực tiếp vào cuộc xung đột và khiến họ trở thành một bên trong cuộc xung đột”.

Trong bài phát biểu của mình, nhà ngoại giao Nga cho rằng, động cơ của phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine là nhằm “kéo dài cuộc giao tranh bất chấp việc ngày càng có nhiều nạn nhân và sự tàn phá, hòng làm suy yếu nước Nga”.

Ông Lavrov đã kết thúc bài phát biểu bằng cách chỉ trích vai trò của Tòa án Hình sự Quốc tế và tái khẳng định sự cần thiết của chiến dịch quân sự tại Ukraine. “Chúng tôi không tin tưởng vào công việc của cơ quan này. Chúng tôi không mong đợi bất cứ điều gì từ cơ quan này hoặc các tổ chức quốc tế”.

“Tất cả những gì tôi nói hôm nay đơn giản chỉ để khẳng định rằng, quyết định tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt là điều “không thể tránh khỏi”, ông Lavrov khẳng định./.

Hồng Anh/VOV.VN (Tổng hợp)

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/ngoai-truong-nga-len-an-phuong-tay-cao-buoc-ukraine-vi-pham-luat-phap-quoc-te-post957587.vov