Ngoại trưởng Nga Lavrov: Cần một kế hoạch Marshall cho Syria

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 28/10 cho rằng cần một kế hoạch Marshall cho Syria, tương tự như một thỏa thuận của phương Tây nhằm hỗ trợ Đức thời hậu chiến.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 28/10 cho rằng cần một kế hoạch Marshall cho Syria, tương tự như một thỏa thuận của phương Tây nhằm hỗ trợ Đức thời hậu chiến.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với những người đồng cấp Syria và Iran tại Moskva, ông Lavrov còn nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt trái phép nhằm vào Syria sẽ làm tổn hại người dân của quốc gia Trung Đông này và không có sự lựa chọn nào khác ngoài giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến của Syria.

Về phần mình, Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem cho rằng liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đang khuyến khích các tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng di chuyển từ thành phố Mosul của Iraq sang thành phố Raqqa, thủ đô trên thực tế của nhóm này ở miền Bắc Syria.

Trong khi đó phát biểu trước thềm cuộc gặp ba bên nói trên, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã kêu gọi đạt được giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria, bên cạnh cuộc chiến chống lực lượng cực đoan ở nước này./.