Ngoại trưởng Nga: Khủng hoảng ở Ukraine như 'cuộc chơi lớn' có kịch bản

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  74 liên quanGốc

  Mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov có bài báo đăng trên tờ Izvestia của nước này, trong đó đề cập khủng hoảng Ukraine.

  Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: Mid.ru)

  Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: Mid.ru)

  Theo ông Lavrov, nếu nhìn các sự kiện hôm nay qua lăng kính lịch sử, thì toàn bộ cuộc khủng hoảng Ukraine hiện ra như một "cuộc chơi lớn theo kịch bản từng được cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Zbigniew Brzezinski cổ vũ".

  Trong khi đó, những câu chuyện về mối quan hệ tốt đẹp, về việc phương Tây sẵn sàng tính đến quyền và lợi ích của những người Nga bị mắc kẹt ở Ukraine độc lập và các nước hậu Xô Viết khác "hóa ra chẳng khắc gì một sự dàn dựng".

  Ông cũng viện dẫn, vào đầu những năm 2000, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu công khai yêu cầu Kiev quyết định đứng về bên nào: phương Tây hay Nga.

  Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Nga, việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên sân khấu của bất kỳ diễn đàn quốc tế nào để gây sự chú ý cũng là một phần kịch bản dàn dựng này.

  Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Nga cũng nói rằng, vụ việc mà phương Tây cáo buộc là thảm sát ở thị trấn Bucha của Ukraine trong chiến dịch quân sự mà Moscow phát động là "một trong những tình tiết được dàn dựng một cách lộ liễu".

  Ngoài ra, ông Lavrov nhận định: "Mỹ, Anh và EU bắt đầu yêu cầu Kiev không khôi phục đàm phán với Moscow cho đến khi Ukraine có được lợi thế quân sự hoàn toàn".

  (theo Sputnik)

  Việt Hà

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ngoai-truong-nga-khung-hoang-o-ukraine-nhu-cuoc-choi-lon-co-kich-ban-191187.html