Ngoại trưởng Nga đăng đàn ở LHQ, nói về trưng cầu dân ý ở Donbass, Zaporozhie và Kherson

Phát biểu tại phiên họp lần thứ 77 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Nga tôn trọng ý chí của người dân Donetsk, Lugansk và các khu vực Zaporozhie, Kherson, liên quan cuộc trưng cầu ý dân đang diễn ra tại đây.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh, phương Tây đã tức giận với các cuộc trưng cầu ý dân ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, cũng như ở các khu vực Zaporozhie và Kherson. Nhưng theo ông, những người sống ở đó về cơ bản chỉ phản ứng với những gì Tổng thống Ukraine đã đề nghị với họ trong một cuộc phỏng vấn của ông vào tháng 8 năm 2021.

Lúc đó, ông khuyên tất cả những ai cảm thấy mình là người Nga thì hãy đến Nga vì lợi ích của con cháu họ. Bộ trưởng Lavrov cho rằng, ở đây, cư dân của các khu vực được đề cập hiện đang làm điều này, mang theo vùng đất của họ, nơi tổ tiên của họ đã sống trong nhiều thế kỷ.

Trước đó, Tổng thống Putin đã tuyên bố, Nga sẽ ủng hộ quyết định mà người dân các vùng Donbass, Zaporozhie và Kherson đưa ra về tương lai của họ. Các cuộc trưng cầu ý dân về việc gia nhập LB Nga ở các khu vực này diễn ra từ ngày 23-27/09.

Phương Tây sẽ không công nhận kết quả của các cuộc trưng cầu này. Mỹ đã tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

Các nước G7 trong một tuyên bố chung cũng lên án cuộc trưng cầu ý dân ở Donbass và bày tỏ sự sẵn sàng thực hiện các biện pháp kinh tế bổ sung chống lại Nga, cũng như các cá nhân và pháp nhân trong nước và ở nước ngoài.

Thổ Nhĩ Kỳ không công nhận kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức tại Ukraine. Điều này đã được đại diện chính thức của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ibrahim Kalin thông báo.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei cho biết, Minsk sẽ nghiên cứu tình hình và đưa ra quyết định về các cuộc trưng cầu ý dân về gia nhập Nga, dựa trên lợi ích của đất nước.

(*) Nguồn: VOV

Thực hiện : Lại Đoàn

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/ngoai-truong-nga-dang-dan-o-lhq-noi-ve-trung-cau-dan-y-o-donbass-zaporozhie-va-kherson