Ngoại trưởng Nga cảnh báo kịch bản vũ lực cho vấn đề Syria

Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, những bên đã phá vỡ thỏa thuận Nga-Mỹ về vấn đề Syria đang ấp ủ một kịch bản bạo lực để giải quyết tình hình tại nước này.

Ngoại trưởng Nga cảnh báo kịch bản vũ lực cho vấn đề Syria - Ảnh 1

Ông Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Những bên đã phá vỡ thỏa thuận Nga-Mỹ về vấn đề Syria đang ấp ủ một kịch bản bạo lực để giải quyết tình hình tại nước này. Đó là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 4/10 sau khi Washington và Moskva có những tuyên bố tạm ngừng hợp tác.

Người đứng đầu ông Lavrov chỉ trích Mỹ đã không thực hiện các thỏa thuận về phân biệt các lực lượng và con đường nhân đạo “Kastello”. Ông Lavrov nhấn mạnh rằng chịu trách nhiệm về tình hình xung đột tiếp diễn tại Aleppo là bên đã không phân biệt khủng bố và lực lượng đối lập ôn hòa.

Trước đó, hôm 3/10, Đại sứ quán Nga tại Syria đã bị trúng nhiều đạn cối, trong đó một quả đạn đã nổ gần khu nhà ở bên trong khu vực sứ quán và hai quả đạn khác cũng nổ ngay bên cạnh sự quán, song không có nhân viên nào bị thương.

Thông báo ngày 4/10 của Bộ Ngoại giao Nga cho biết đang xem vụ bắn phá Đại sứ quán Nga tại Damascus như hệ quả của “những bên như Mỹ và một số đồng minh khiêu khích để xung đột đẫm máu tại Syria tiếp diễn". Moskva cũng tin tưởng rằng lời đáp trả lại hành động khiêu khích này chỉ có thể là nỗ lực chống khủng bố được phối hợp với nhau của cộng đồng quốc tế.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố nước này không từ bỏ việc theo đuổi hòa bình ở Syria. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Nhà Trắng từ bỏ cuộc đàm phán với Nga về việc khôi phục một thỏa thuận ngừng bắn ở quốc gia Trung Đông đang bị chiến tranh tàn phá này.

Trong bài phát biểu tại thủ đô Brussels của Bỉ, ông Kerry nói: “Tôi muốn làm rõ với tất cả mọi người rằng chúng tôi sẽ không từ bỏ người dân Syria và theo đuổi hòa bình... Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực tìm cách để chấm dứt cuộc chiến tranh này”. Ông cũng chỉ trích Nga về quyết định thiếu trách nhiệm và khờ dại của Moskva nhằm ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad./.